Hé lộ xuất xứ bầy máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga ở Syria

Thế giớiThứ Sáu, 12/01/2018 11:07:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố ảnh các máy bay không người lái mà bọn khủng bố dùng tấn công căn cứ Nga ở Syria.

Trong những hình ảnh do Nga công bố, các thiết bị không người lái (UAV) được cho là tấn công căn cứ Nga ở Hmaymim và Tartus, Syria làm bằng tay từ ván ép và gỗ, cùng các loại dây, bọc trong băng dính và vật liệu polyethylene xanh.

Trong ảnh còn là mảnh vỡ của 3 bộ máy bay khác. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng chỉ có một quốc gia công nghệ cao mới có thể cung cấp thiết kế này và cảnh báo những tấn công tương tự ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể gây nguy hiểm.

may-bay-tan-cong-nga-1

 Cận cảnh một máy bay được dùng để tấn công căn cứ Nga, hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố. 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin trên và cho rằng các thiết bị này được bán đầy ở chợ đen. The Daily Beast cũng tìm thấy những máy bay tương tự được rao bán tại một chợ vũ khí của phiến quân trên mạng xã hội.

Theo Daily Beast, chỉ vài ngày trước khi những máy bay không người lái xuất hiện trong vụ tấn công, có người đăng quảng cáo bán mẫu máy bay cùng các loại đạn với thiết kế tương tự hình ảnh được Nga công bố.

Điều này khiến nhận định về chuyển giao công nghệ cao của Nga xuất hiện nhiều nghi vấn.

may-bay-tan-cong-nga-2

 Các máy bay tấn công căn cứ Nga đều bị hạ. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Nga công bố những bức ảnh sau khi một nhóm khủng bố cố gắng tấn công căn cứ quân đội Nga ở Syria bằng máy bay không người lái và bị chặn đứng ngày 6/1.

Theo đó, 10 máy bay nhắm đến căn cứ không quân Hmeymim và 3 máy bay được điều đến căn cứ hải quân Tartus. Kết quả, 3 máy bay không người lái bị hạ ở khu vực kiểm soát ngoài căn cứ, 3 máy bay phát nổ khi chạm đất và 7 máy bay khác bị hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir-S phá hủy.

Theo Krasnaya Zvezda, tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay không người lái tấn công căn cứ Hmeymin xuất phát từ khu vực Tây Nam vùng giảm leo thang ở Syria.

Video: Khoảnh khắc quân nhân Nga trở về từ Syria

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn