Hé lộ vũ khí đáng gờm Liên Xô viện trợ cho Quân giải phóng miền Nam

Thế giớiThứ Năm, 14/04/2016 09:00:00 +07:00

Trong kháng chiến chống Mỹ, không chỉ Quân đội Nhân dân Việt Nam mà Quân giải phóng miền Nam Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Liên Xô.

(VTC News) - Trong kháng chiến chống Mỹ, không chỉ Quân đội Nhân dân Việt Nam mà Quân giải phóng miền Nam Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Liên Xô.

Theo Sputnik, trong kháng chiến chống Mỹ, các vũ khí tên lửa Liên Xô không chỉ được giao cho Quân đội nhân dân Việt Nam mà cả Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tất nhiên, đó không phải là những bệ phóng tên lửa Dvina chống máy bay Mỹ như ở miền Bắc, nhưng cũng là một loại vũ khí đáng gờm.
Các chiến sỹ Quân giải phóng Miền Nam
Các chiến sỹ Quân giải phóng Miền Nam 
Quân Giải phóng miền Nam nhận được thiết bị tên lửa đất đối đất. Đó là phiên bản thu nhỏ của Kachiusa - bệ phóng phản lực Liên Xô lừng danh trong chiến tranh chống Đức Quốc xã.

Tuy nhiên, vũ khí không đặt trên xe tải như trong cuộc chiến chống phát xít, mà bố trí trên các giá ba chân.

Lần đầu tiên, các bệ pháo được đưa đến Hà Nội vào mùa hè năm 1966. Trước khi vận chuyển tiếp vào phía Nam, một buổi bắn trình diễn với ban lãnh đạo quân sự Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực hiện.

Video sức mạnh của Kachiusa

Địa bàn pháo kích có diện tích 400x400 mét. Bên trong miếng đất vuông là các đường hầm, công sự bê tông cốt thép, mô hình trực thăng và xe bọc thép. Một tiểu đoàn gồm 12 thiết bị pháo phản lực có nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 8km.

Sputnik cho biết, các vị tướng Việt Nam đã có mặt tại vị trí bắn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp lắng nghe báo cáo của Thiếu tướng Grigory Belov, lãnh đạo nhóm các chuyên gia quân sự Liên Xô và yêu cầu ông chờ một chút.

Sau đó, một chiếc xe Pobeda di chuyển đến nơi mọi người đang tập trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh bước xuống xe.

Trong vòng 15 phút, 12 bệ pháo phản lực bắn 144 tên lửa về phía mục tiêu luyện tập.

Những viên đạn bay đi không khác gì 20 năm trước từng hướng về phía phát xít: cùng tiếng gầm rú và những đuôi lửa rực sáng. Khi tiếng nổ đã lắng đi, tất cả mọi người có mặt cùng Chủ tịch nước tới kiểm tra vị trí nổ.

"Thực tế mà chúng tôi thấy thật là khủng khiếp. Đất phủ kín các đường hào và công sự, công sự bê tông, mô hình thiết vận và trực thăng bị phá và thiêu cháy", Tướng Belov hồi tưởng lại.

Sức mạnh tên lửa Kachiusa

Tiến về phía Thiếu tướng Belov, Chủ tịch Hồ Chí Minh cảm ơn về buổi biểu dương sức mạnh của vũ khí Liên Xô và đề nghị ông truyền đạt tới các nhà lãnh đạo Liên Xô đề nghị khẩn trương cung cấp vũ khí cho người anh em ở phía Nam.

Mong muốn này đã được thực hiện, Matxcơva chuyển giao bệ pháo phản lực vác vai cho các chiến sỹ Quân Giải phóng miền Nam qua Hà Nội cho đến khi giành được chiến thắng vào ngày 30/4/1975.

Khi Tướng Belov kết thúc chuyến công tác Việt Nam và chuẩn bị trở về quê hương, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng ông Huân chương Lao động hạng nhất và một khẩu súng lục có khắc tên.

Hiện nay, khẩu súng được trưng bày như một hiện vật tại Bảo tàng Trung ương Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Thanh Giang
(theo Sputnik)
Bình luận
vtc.vn