• Zalo

Hé lộ văn bản mật Tổng thống Trump trao tay Chủ tịch Kim tại Hà Nội

Thế giới Chủ Nhật, 31/03/2019 15:00:00 +07:00

Tổng thống Mỹ trao tay Chủ tịch Triều Tiên một văn bản khi hai nhà lãnh đạo đàm phán tại khách sạn Metropole ở Hà Nội hôm 28/2.

Một tháng sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, hãng tin Reuters (Anh) ngày 30/3 tiết lộ, Tổng thống Trump đã trao tận tay cho Chủ tịch Kim Jong-un một văn bản có cả hai phiên bản tiếng Triều Tiên và tiếng Anh về quan điểm của Mỹ liên quan tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump trực tiếp bày tỏ quan điểm của Mỹ với Triều Tiên về khái niệm phi hạt nhân hóa "cuối cùng, hoàn toàn có thể kiểm tra".

download

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters) 

Ngoài nêu rõ định nghĩa của Mỹ về khái niệm "phi hạt nhân hóa", văn bản cũng yêu cầu Triều Tiên giao nộp vũ khí nguyên tử và nhiên liệu hạt nhân cho Mỹ.

Chính đề nghị thứ hai này đã dẫn tới việc Hội nghị thượng đỉnh lần 2 bị ngừng đột ngột và không đạt được kết quả như kỳ vọng của hai bên.

Ngoài ra, trong văn bản trên, Mỹ cũng yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân, ngừng các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực có thể phục vụ cho cả các mục tiêu dân sự lẫn quân sự, ngừng các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, xây dựng dàn phóng tên lửa...

Tài liệu bản tiếng Anh cũng kêu gọi Triều Tiên cung cấp thông tin toàn diện về chương trình hạt nhân; cho phép các thanh sát viên Mỹ và quốc tế quyền tiếp cận đầy đủ; tạm ngừng tất cả các hoạt động liên quan và xây dựng bất kỳ cơ sở mới; và chuyển tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại.  Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên. Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích tài liệu mà Tổng thống Trump trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên thuộc diện hồ sơ mật, không thể phổ biến nội dung. 

Các nguồn tin bình luận rằng, không rõ Chủ tịch Kim Jong-un và phía Triều Tiên phản ứng ra sao khi nhận được văn bản trao tay này, song thực tế là bữa ăn trưa của hai nhà lãnh đạo đã bị hủy và không bên nào đưa ra được lời giải thích rõ ràng lý do cuộc gặp thượng đỉnh không thể ra được tuyên bố chung.

Sự tồn tại của tài liệu này lần đầu tiên được đề cập bởi Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton trong các cuộc phỏng vấn sau Hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, ông Bolton không tiết lộ rõ rằng tài liệu này thẳng thắn yêu cầu Triều Tiên nên chuyển vũ khí hạt nhân và nguyên liệu phân hạch cho Mỹ. 

Tài liệu nêu trên cho thấy tham vọng của ông Trump nhằm đạt “một thỏa thuận lớn” mà theo đó tất cả các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin