Hé lộ tuyên bố hiếm hoi của Giám đốc Huawei sau khi bị bắt giữ

Thế giớiThứ Hai, 10/12/2018 16:35:00 +07:00

Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu nói mình cảm thấy không khỏe và lo lắng sức khỏe ngày càng xấu đi sau khi bị bắt giữ.

Vụ bắt giữ phó Chủ tịch hội đồng quản trị Huawei khiến cả thế giới chấn động, đẩy thị trường toàn cầu vào thế bất ổn và có thể đưa công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc vào trung tâm cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Trong hồ sơ gửi lên tòa án Canada, đội ngũ pháp lý của bà Mạch miêu tả về một người sóng sót sau căn bệnh ung thư tuyến giáp sau khi trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và hiện phải dùng thuốc mỗi ngày để đối phó với nhiều vấn đề sức khỏe, đồng thời nhấn mạnh gia đình của bà có mối liên hệ khăng khít với Vancouver, nơi bà bị giam giữ. 

09122018_huawei_court_drawing_reuters_no_archives

  Hình ảnh phác thảo phiên điều trần tại ngoại của bà Mạch Vãn Chu tại Vancouver, Canada hôm 7/12. (Ảnh: France24)  

"Bà Mạch Vãn Chu bị tăng huyết áp và gặp rất nhiều khó khăn khi ăn các thức ăn không ở dạng lỏng", luật sư của bà Mạch, ông David Martin nói trước tòa. 

Phiên điều trần tại ngoại của Giám đốc tài chính Huawei sẽ tiếp tục vào ngày 10/12 tại Vancouver sau khi các thủ tục tố tụng hôm 7/12 không mang lại kết quả.

Bà Mạch, 46 tuổi bị buộc tội che giấu hành vi vi phạm lênh trừng phạt của Mỹ đối với Iran của Huawei đã phải ngồi tù sau khi bị bắt. Tuy nhiên, ông Martin kêu gọi tòa án xem xét để thân chủ tại ngoại vì các vấn đề sức khỏe của bà. 

Trong khi đó, bà Mạch cũng cho biết mình không được khỏe và lo lắng sức khỏe của mình có thể ngày càng xấu đi khi bị giam giữ. 

"Tôi gặp rất nhiều khó khăn khi ăn các thức ăn dạng đặc và phải thay đổi chế độ ăn uống của mình để giải quyết các vấn đề đó. Bác sỹ của tôi nhiều năm qua đã luôn phải cấp thuốc để tôi uống hàng ngày", bà cho biết. 

Một khía cạnh khác trong phiên điều trần hôm 7/12 xoay quanh việc Vancouver, nơi mà nhiều người Trung Quốc giàu có đang đổ về để mua bất động sản, đưa con gái sang du học có quan hệ như thế nào với bà Mạch. 

Trưa 1/12, bà Mạch quá cảnh ở Vancouver và dự định ở đây khoảng 12 giờ khi đang trên hành trình từ Hồng Kông tới Mexico. Tuy nhiên, bà bị chính quyền Canada bắt giữ tại sân bay và phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ từ Mỹ với cáo buộc lừa đảo các ngân hàng, bao gồm cả HSBC để họ vô tình xóa hàng triệu USD trong các giao dịch liên quan tới Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Lần này, bà Mạch chắc chắn sẽ phải lưu lại Vancouver trong một thời gian dài. Kể cả trong trường hợp Canada đồng ý để Mỹ dẫn độ bà, quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Theo Bloomberg, quãng thời gian này dù bà Mạch bị giam giữ hay quản thúc tại gia có thể sẽ có liên quan tới mối quan hệ của bà với Vancouver. 

Các công tố viên Caanada trước đó lo ngại con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi với tiềm lực tài chính khổng lồ có thể sẽ tìm cách chạy trốn về Trung Quốc nếu được tại ngoại. 

Phiên điều trần tại ngoại của bà Mạch sẽ được nối lại vào 10h sáng 10/12 theo giờ địa phương, tức 1h sáng 11/12 (giờ Việt Nam). Phiên điều trần này dự kiến có thể kéo dài cả ngày khi đội ngũ pháp lý của bà Mạch sẽ triệu tập các nhân chứng, bao gồm các công ty an ninh để xóa tan mối lo ngại bà Mạch sẽ trốn về Trung Quốc nếu được tại ngoại. Theo Bloomberg, nếu bà Mạch chứng minh được mối liên hệ đủ sâu với Vancouver, khả năng tại ngoại của bà sẽ lớn hơn. 

Bà Mạch hiện sở hữu một căn nhà 6 phòng ngủ mua vào năm 2009. Năm 2016, bà tiếp tục mua thêm một căn biệt thự trong một lô đất rộng 21.000 m2. Trước khi bị bắt Bà Mạch cùng chồng và con gái 10 tuổi sống ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Bà còn có 3 con trai với người chồng trước, một trong số chúng đang học tại một trường dự bị ở Massachusetts, Mỹ. Theo ông Martin, gia đình bà Mạch sẽ chuyển tới Vancouver nếu thân chủ của ông được tại ngoại. 

ak_menghouse1_1012

 Căn biệt thự của bà Mạch ở Vancouver, British Columbia. (Ảnh: Reuters)

Vancouver từ lâu đã nổi lên là nơi giới nhà giàu Trung Quốc đổ tiền để mua bất động sản như một cách để chuyển tiền qua nước ngoài. Các luật sư chính phủ Canada vì vậy lập luận các bất động sản được bà Mạch mua có thể phục vụ cho mục đích này.

Tuy nhiên ông Martin khẳng định mối quan hệ giữa bà Mạch với Vancouver là thực chất, đồng thời yêu cầu tòa xem xét để giám đốc tài chính của Huawei ở lại tại một trong các căn hộ của bà tại đây, gắn một thiết bị GPS theo dõi và để cảnh sát kiểm tra vào bất cứ thời điểm nào mà không báo trước. 

"Bà ấy sẽ không chạy trốn. Bà ấy có một căn nhà ở đây. Bà là một cá nhân thành đạt, có mối quan hệ chặt chẽ với Canada và cộng đồng Vancouver", ông Martin nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn