Hé lộ trụ sở 'chính phủ thời chiến' đặc biệt của Nga

Thế giớiThứ Hai, 01/12/2014 08:19:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga nói Bộ Quốc phòng nước này cho ra mắt 'chính phủ thời chiến' đặc biệt với các hệ thống an ninh, phòng thủ tối tân.

(VTC News) - Truyền thông Nga nói Bộ Quốc phòng nước này cho ra mắt 'chính phủ thời chiến' đặc biệt với các hệ thống an ninh, phòng thủ tối tân.

Theo trang RT của Nga, Bộ Quốc phòng nước này đang xây dựng cơ sở quốc phòng mới có chức năng theo dõi mọi mối đe dọa an ninh với đất nước trong thời bình.
Mô hình phòng họp của 'chính phủ thời chiến' Nga 
RT gọi đây là cơ sở an ninh tối cao Nga với những căn phòng họp lớn 'dành cho các quyết định chiến tranh', hệ thống siêu máy tính xử lý dữ liệu an ninh, quốc phòng, bãi đậu trực thăng, hệ thống xây dựng ngầm bí mật.
Nơi này được cho là đã bắt đầu được triển khai từ hôm 24/11 vừa qua ở một khu vực gần sông Matxcơva. Bộ Quốc phòng Nga từ chối đưa ra chi phí, nhưng RT ước tính khu vực này ngốn ít nhất vài tỷ USD.
Cơ sở mới mang tên Trung tâm chỉ huy quốc phòng quốc gia (NDCC) là kết quả quá trình nâng cấp Trung tâm chỉ huy Bộ Tổng tham mưu quốc phòng Nga trước kia. 
Dự kiến hình ảnh tòa nhà NDCC trong tương lai 
Đơn vị này có trách nhiệm theo dõi bất cứ mối đe dọa an ninh, quốc phòng nào nhằm vào Nga, theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo và triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược.
NDCC được gọi là 'đối trọng' với Trung tâm chỉ huy quân sự quốc gia Mỹ với quyền chỉ huy các cơ sở của Lầu Năm Góc.
NDCC có tất cả chức năng của cơ quan cũ, nhưng nó mang thêm nhiều nhiệm vụ trong thời bình. Một trong số đó là giám sát toàn bộ các tài sản quốc phòng Nga, bao gồm các thiết bị được sản xuất từ những nhà thầu quốc phòng cho tới tình trạng các nhà máy lọc dầu.
Nếu như Nga không rơi vào tình trạng chiến tranh, NDCC sẽ là cơ quan thông tin truyền thông cao cấp nhất của quân đội nước này. Vào thời chiến, NDCC sẽ cung cấp toàn bộ các cơ sở dữ liệu để người lãnh đạo nước Nga và cơ quan quốc phòng ra lệnh cho quân đội, các cơ quan nhà nước.
"Việc xây dựng NDCC là một trong những dự án quân sự lớn nhất vài năm qua. Nó mô phỏng lại Trung tâm chỉ huy tối cao thời 1941-1945, điều khiển mọi hoạt động quân sự, kinh tế trong thời chiến", trung tướng Mikhail Mizintsev, chỉ huy NDCC nói với báo Nga Lenta.
Tòa nhà NDCC trong tương lai sẽ có khoảng 1.000 nhân viên phục vụ cùng hệ thống siêu máy tính do Nga sản xuất 
RT dẫn nguồn tin quân sự Nga nói NDCC là điều mà giới lãnh đạo nước này quan tâm nhiều năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới hiện tại - lãnh đạo Quốc phòng và Tổng thống Nga có thể chỉ có 1 giờ đồng hồ để đưa ra quyết sách.
NDCC sẽ cung cấp những dự báo, thông tin quân sự chính xác nhất cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga và một số tình huống đặc biệt cần đến sự quyết định của Tổng thống Nga.
Hệ thống siêu máy tính với khả năng xử lý dữ liệu cực chính xác đặt trong NDCC hoàn toàn được các nhà cung cấp nội địa Nga sản xuất, vì lý do an ninh.
Tên lửa hạt nhân chiến lược Topol-M, trong tương lai, loại vũ khí này sẽ nhận mệnh lệnh từ NDCC 
NDCC cũng được thiết kế với nhiều địa điểm tối mật khác, nơi có khả năng sao lưu dữ liệu từ chính NDCC để đề phòng trường hợp nơi này bị tê liệt sau các cuộc tấn công quy mô lớn.
Có khoảng 1.000 nhân viên hoạt động bên trong NDCC. Họ được bảo vệ bởi những binh lính tinh nhuệ nhất của quân đội Nga với những kỹ năng và nhiệm vụ không có trong các chương trình đào tạo quân sự thông thường. Đội ngũ này đã hoạt động thử nghiệm từ tháng 4 đến nay, theo trung tướng Mizintsev.
Vị trí của NDCC cũng khá đặc biệt khi nó nằm cạnh hai bệnh viện khá lớn ở thủ đô nước Nga. Tuy nhiên, hai bệnh viện này lại không có bãi đỗ cho trực thăng hạng nặng. NDCC đã nâng cấp hai bệnh viện này để có khả năng làm nơi hạ cánh và xuất phát cho trực thăng Mi-8 hoặc Mi-38 với trọng tải 15 tấn.

Văn Việt (Theo RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !