Hé lộ trang bị tối tân của nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Kinh tếThứ Tư, 11/07/2012 03:48:00 +07:00

(VTC News) - Với tổng số vốn đầu tư là 900 triệu USD, nhà ga T2 sân bay Nội Bài sẽ được trang bị những thiết bị tối tân nhất.

(VTC News) - Với tổng số vốn đầu tư là 900 triệu USD, nhà ga T2 sân bay Nội Bài sẽ được trang bị những thiết bị tối tân nhất.

Nhà ga T2 sân bay Nội Bài đã được khởi công từ ngày 4/12 với diện tích thiết kế 139.000 m2 gồm nhà ga hành khách 4 tầng và quy mô dự kiến phục vụ cho 10 triệu lượt hành khách mỗi năm. Nhà ga T2 sau khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải của nhà ga T1 hiện nay.

Với tổng vốn đầu tư lên tới 900 triệu USD (tương đương gần 18.000 tỷ VND) trong đó có 691 triệu USD là từ vốn vay ODA Nhật Bản, nhà ga T2 sẽ được trang bị những thiết bị tân tiến nhất của thế giới vào thời điểm này.

Phối cảnh nhà ga T2 Nội Bài (nguồn: Internet) 

Đáng chú ý nhất sẽ là hệ thống tiếp nhiên liệu thông qua các đường ống dưới mặt đất (Fuel Hydrant System – FHS). Hiện các máy bay ở nhà ga T1 vẫn nạp nhiên liệu thông qua các xe bồn (xitec) khiến thời gian chờ đợi thường khá lâu. Với hệ thống tiếp nhiên liệu mới, nhà ga T2 được kỳ vọng sẽ gia tăng đáng kể số chuyến bay trong ngày.

Một điểm cải tiến nữa của nhà ga T2 là hệ thống kiểm tra hành lý của hành khách (Baggage Handling Systems – BHS) giúp phát hiện nhanh các chất gây cháy nổ. Cùng với đó, hệ thống liên kết dữ liệu (Data Link) cũng được phát triển, giúp chuyển tải dễ dàng các thông số của chuyến bay tới tất cả các phòng ban của bộ phận điều khiển dưới mặt đất.
>> Kiểm soát viên không lưu đánh nhau khi đang chỉ dẫn bay

Theo dự kiến, đối tác JICA của Nhật Bản sẽ cung cấp toàn bộ cả phần cứng và phần mềm cho nhà ga T2 trong suốt quá trình xây dựng, đồng thời hỗ trợ chủ dự án là Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc trong việc bảo lý cũng như vận hành các trang thiết bị để việc vận hành đạt hiệu quả cao nhất.

So với nhà ga T1, nhà ga T2 không chỉ gia tăng đáng kể khả năng phục vụ hành khách (10 triệu so với 6 triệu) mà nó còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu đáng kể từ các dịch vụ phi hàng không.

Hiện nhà ga T2 đang tiến hành phần móng, ép cọc và khảo sát địa chất. Theo kế hoạch, nhà ga T2 sẽ được thi công trong vòng 34 tháng và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 12/2014.

Hoài Phong

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !