Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hé lộ thông tin tàu đổ bộ trực thăng của Trung Quốc

(VTC News)– Thời báo Đài Bắc (Taipei Times) mới đây đưa tin, hải quân Trung Quốc có thể tiếp nhận và triển khai tàu đổ bộ trực thăng (LHD) hạng lớn, có tác dụng lớn trong việc thay đổi chiến lược ở eo biển Đài Loan.
Theo Taipei Times, Hải quân Trung Quốc có thể tiếp nhận tàu này vào năm 2014. Tàu đổ bộ trực thăng nặng 22.000 do Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc thiết kế, từng được tiết lộ tại cuộc triễn lãm An ninh – Quốc phòng vào hồi tháng ba diễn ra ở Bangkok, Thái Lan. 
Loại tàu này được cho là tàu đổ bộ trực thăng Type 081mà giới quân sự quốc phòng mong muốn từ lâu.
Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc từng xác nhận loại tàu này vào năm 2007 song thông tin cụ thể về loại tàu này không được tiết lộ thêm. 
Mô hình thiết kế của tàu đổ bộ trực thăng Tpye 81 của Trung Quốc 

Mô hình thiết kế của tàu đổ bộ trực thăng Tpye 81 của Trung Quốc 


Giai đoạn thiết kế con tàu được đưa ra báo cáo hoàn thành năm 2006 với phần thiết kế chi tiết được tiến hành sau đó.
Tàu đổ bộ trực thăng Type 81 dài 211m, có khả năng mang theo 8 chiếc trực thăng, có khoang chứa được khoảng trên bốn chiếc trực thăng hoặc thủy phi cơ.
Tàu còn có thể chở được 1.068 thủy quân lục chiến. Các thiết bị radar, bốn tên lửa tầm ngắn và vũ khí chống tàu ngầm cũng được trang bị trên tàu.
Phạm vi hoạt động của tàu đổ bộ trực thăng Type 081 là khoảng 13.000km với sức chống chịu trên biển khoảng 30 ngày.
Một số nhà phân tích nói, loại tàu này có nhiều điểm giống với tàu sân bay 18.000 tấn của lực lượng tự bệ Hàng hải Nhật Bản.
Các nhà phân tích quốc phòng cũng cho biết, Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc đủ khả năng cho ra đời tàu đổ bộ trực thăng này bởi họ đã từng xây dựng ba tàu vận tải lớp Yuzhao Type 071, nặng 20.000 tấn. Tuy nhiên, Type 071 chỉ chứa được hai trực thăng hạng Z-8.
Cũng theo Taipei Times, loại tàu đổ bộ Type 081 có thể được triển khai vào năm 2012. Một số thông tin khác cho rằng, hải quân Trung Quốc có thể tăng số lượng tàu này lên tới ba chiếc.
Type 081 được đánh giá là có tác dụng lớn trong việc tăng cường sức mạnh cho hải quân Trung Quốc, cũng như làm thay đổi chiến lược trên eo biển Đài Loan.

» Vài nét về thủy phi cơ SH-5 của hải quân Trung Quốc
» Tàu Trung Quốc ức hiếp tàu Philippines ở Biển Đông
» Nhật chiếu video đụng độ với tàu Trung Quốc
» Trung Quốc tổ chức tập trận với tàu đổ bộ tối tân
» Pháp có thể chế tạo 5 tàu đổ bộ lớp Mistral cùng lúc

» Vài nét về thủy phi cơ SH-5 của hải quân Trung Quốc » Tàu Trung Quốc ức hiếp tàu Philippines ở Biển Đông » Nhật chiếu video đụng độ với tàu Trung Quốc » Trung Quốc tổ chức tập trận với tàu đổ bộ tối tân » Pháp có thể chế tạo 5 tàu đổ bộ lớp Mistral cùng lúc


Vũ Tuấn 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN