• Zalo

Hé lộ thị trường hàng chục tỷ USD cho vaccine COVID-19 của Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 17/08/2020 17:33:43 +07:00
(VTC News) -

Châu Á sẽ trở thành thị trường mục tiêu hướng tới của vaccine COVID-19 Nga, với dự báo giá trị các hợp đồng lên đến hàng chục tỷ USD.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) - đơn vị tài trợ phát triển vaccine - tiết lộ rằng 20 quốc gia đã nộp đơn đặt hàng trước cho 1 tỷ liều vaccine Sputnik V: "Cho đến nay, các quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á thể hiện sự quan tâm lớn nhất đến vaccine và chúng tôi sắp hoàn tất một số hợp đồng mua bán vaccine”.

Hé lộ thị trường hàng chục tỷ USD cho vaccine COVID-19 của Nga - 1

Vaccine COVID-19 của Nga nhắm đến thị trường châu Á. (Ảnh minh họa)

Theo Sergey Shulyak, Giám đốc điều hành của DSM Group, một cơ quan nghiên cứu thị trường dược phẩm có trụ sở tại Matxcơva, Nga đặt hy vọng đặc biệt cao vào việc cung cấp vaccine ở châu Á. "Thị trường châu Âu sẽ không mua vaccine của Nga vì lý do địa chính trị. Chưa kể châu Âu có nhà sản xuất riêng được họ hỗ trợ. Mỹ và Canada cũng vậy", Shulyak nói.

"Trong khi đó, Nga có truyền thống gần gũi về địa chính trị với cả châu Á và châu Phi. Vì vậy, những thị trường này có nhiều hứa hẹn hơn đối với chúng tôi", ông nói thêm.

Ông Dmitriev nói thêm rằng Nga sẽ hợp tác với 5 quốc gia khác để sản xuất 500 triệu liều vaccine mỗi năm, với kế hoạch mở rộng sản lượng theo thời gian. Vào cuối năm 2021, các nhà phát triển vaccine Nga hy vọng sẽ chiếm được 1/4 thị trường vaccine virus corona toàn cầu, ước tính trị giá hơn 75 tỷ USD, theo nhật báo kinh doanh Vedomosti của Nga.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thể hiện sự ủng hộ với vaccine Nga từ sớm. Quốc gia Đông Nam Á có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 3 với vaccine này vào tháng 10. Bản thân ông Duterte đã cam kết sẽ tiêm vắc xin Sputnik V sớm nhất là vào tháng 5/2021.

Trong khi đó RDIF cho biết Ấn Độ và Indonesia cũng nằm trong số các quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc có được vaccine này. Quỹ tiết lộ kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt Sputnik V ở Ấn Độ và Hàn Quốc với sự hợp tác của các quỹ địa phương.

Trong khi phương Tây tỏ ra nghi ngờ, các nhà khoa học Nga giải thích rằng nước này không hề có ý định phổ biến vaccine trước khi thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo nhà dịch tễ học Sergey Voznesenskiy, Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), mục đích chính của việc đăng ký vaccine bây giờ là để bắt đầu các thủ tục cần thiết khi đưa vào sản xuất hàng loạt, một quá trình mà ông cho biết sẽ mất ít nhất hai tháng. Voznesenskiy cũng thông tin thêm, kế hoạch hiện tại của Nga là tiến hành đồng thời các thử nghiệm Giai đoạn 3 và bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt Sputnik V.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: