• Zalo

Hé lộ ‘thế lực thống trị’ Internet 2030

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 12/03/2017 13:20:00 +07:00

Có dự đoán cho thấy không phải thương mại điện tử, Internet 2030 sẽ bị “thống trị” bởi một “thế lực” bất ngờ.

Cách đây 30 năm, rất khó cho các trường học có được chiếc máy tính đầu tiên cho mình. Ngày nay, sẽ là vấn đề lớn khi sinh viên có được laptop riêng.

Theo nhà nghiên cứu tương lai Frey, trong 14 năm nữa, sinh viên sẽ học tập trên Internet nhờ các giáo viên robot. Và Internet 2030 sẽ bị thống trị bởi những công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

internet-30-nam-sau

Hé lộ ‘thế lực thống trị’ Internet 2030 

“Tôi dự đoán vào năm 2030, công ty lớn nhất trên Internet sẽ là công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mà chúng ta chưa từng nghe thấy”, Frey, nhà tư vấn cấp cao tại Học viện DaVinci chia sẻ với Business Insider.

Dự báo này của ông Frey đưa ra trong bối cảnh bùng nổ các cuộc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Google đang phát triển DeepMind, một phần mềm máy tính học tập phức hợp. IBM phát triển robot Watson. Amazon phát triển máy bay tự giao hàng.

Trong tầm nhìn Internet 2030 của mình, Frey cho biết trên Internet vẫn phổ biến những khóa học online như hiện tại. Chỉ có điểm khác biệt lớn chính là giảng viên không phải con người mà là các chương trình đủ thông minh để cá nhân hóa kế hoạch cho từng sinh viên ngồi trước màn hình.

Frey cho rằng cách học này sẽ hiệu quả hơn, sinh viên sẽ học nhanh hơn vì được “giáo viên” theo sát. Trong khi đó, theo các học thông thường, sinh viên sẽ phải “cạnh tranh” với 19 bạn khác để nhận được  sự chú ý từ giáo viên.

Video: Công ty lớn nhất Internet 2030 sẽ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Vì vậy, sinh viên có thể đẩy nhanh tốc độ học từ 4 tới 10 lần. Frey kỳ vọng với cách học này, sinh viên sẽ hoàn thành khóa học đại học chỉ trong… nửa năm.

Frey giải thích các chương trình trực tuyến sẽ ghi nhận điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên và sử dụng một loạt các thuật toán để điều chỉnh các bài học phù hợp. Nghiên cứu cho thấy phương pháp cá nhân này là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao thành tích chung của sinh viên.

Frey không đi sâu vào tranh cãi liệu cách học trực tuyến qua robot có thay thế toàn bộ cách học truyền thống hay không. Ông chỉ coi đây là cách học bổ sung.

Thanh Hà (Nguồn: Weforum)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin