Hé lộ nơi Nga cất giữ kho báu hơn 2.000 tấn vàng

(VTC News) - Gần 2/3 số vàng mà Nga đang sở hữu được giữ tại Ngân hàng Trung ương ở Matxcơva trong khi phần còn lại được cất giữ tại St. Peterburg và thành phố Yekaterinburg.

Số liệu thống kê trong tháng 6 từ Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy Matxcơva đã thêm vào 106 tấn vàng vào kho dự trữ vốn đã cất giữ tới 2.000 tấn vàng trong vòng 6 tháng đầu năm 2018. Con số này góp phần đưa Nga vào danh sách 5 nước trữ nhiều vàng nhất thế giới. 

He lo noi Nga cat giu kho bau hon 2.000 tan vang hinh anh 1

 Vàng được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Nga ở Matxcơva. 

Trong những năm gần đây, ngân hàng trung ương nhiều nước đã bắt đầu rục rịch thu hồi vàng từ nước ngoài về dự trữ trong nước. 

Năm 2017, ngân hàng trung ương Đức đã chuyển 674 tấn vàng mà Berlin cất giữ tại New York, Mỹ và Paris kể từ thời Chiến tranh Lạnh về nước. Hồi đầu năm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt đầu rút 220 tấn vàng ở nước ngoài, trong đó có 28,7 tấn gửi ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và vận chuyển trở về Ankara với tốc độ chóng mặt. Hà Lan, Đức, Áo và Venezuela trước đó cũng có những động thái tương tự, "hồi hương" toàn bộ hoặc một phần số vàng họ đang ký gửi ở New York hoặc các ngân hàng phương Tây. 

Nhưng một quốc gia gần như lại đứng ngoài trào lưu này là Nga. Đơn giản vì Matxcơva từ thời Nga hoàng đã tìm cách mua vàng và cất giữ trong nước. 

Gần 2/3 số kim loại quý này hiện được giữ tại Ngân hàng Trung ương ở Matxcơva trong khi phần còn lại được cất giữ tại St. Peterburg và thành phố Yekaterinburg.

Video: Cận cảnh xác tàu Nga nghi chứa 200 tấn vàng dưới đáy biển 

 

Năm 2017, các nhà báo của tờ Komsomolskaya Pravda trở thành các ký giả đầu tiên được tiếp cận kho vàng hơn 1.888 tấn được cất giữ trong một nhà kho rộng 17.000 m2 ở Matxcơva. 

Theo Sputnik, với đà mua vàng như hiện tại, Nga có thể sẽ lọt vào top 3 nước trữ nhiều vàng nhất thế giới và xô đổ kỷ lục dự trữ 2.800 tấn vàng vào năm 1941. 

Nga hiện cũng là một trong những nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. Hơn 2/3 số vàng của Matxcơva được khai thác ở các vùng Viễn Đông; các mỏ ở Amur, Khabarovsk, Magadan, Irkutsk, Krasnoyarsk và Yakutia. Các nhà địa chất ước tính có khoảng 12.500 tấn vàng có thể phục hồi chưa được khai thác đang nằm rải rác ở nhiều vùng trên khắp nước Nga. 

>>> Đọc thêm: Tìm thấy xác tàu chiến của Nga chở 5.500 thùng vàng sau hơn 100 năm

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU