Hé lộ nội dung thỏa thuận 'quan trọng và toàn diện' mà lãnh đạo Mỹ-Triều vừa ký kết

(VTC News) - Các nhà báo đã kịp "soi" nội dung thỏa thuận mà Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vừa ký kết mới đây.

Cách đây ít phút, 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều rời khách sạn Capella, kết thúc các cuộc đàm phán được cả thế giới quan tâm và theo dõi. Trong hơn 5 giờ gặp mặt, ông Trump và ông Kim trao nhau cái bắt tay lịch sử, có cuộc hội đàm riêng trước khi tham gia cuộc đàm phán mở rộng với các cố vấn.  

Trump nói rằng cuộc hội đàm của ông và lãnh đạo Kim Jong-un đã "thành công vượt mọi mong đợi" và "tốt hơn mọi người từng dự đoán" trong khi ông Kim nhấn mạnh hội nghị sẽ là "bước khởi đầu cho nền hòa bình thế giới". 

He lo noi dung thoa thuan 'quan trong va toan dien' ma lanh dao My-Trieu vua ky ket hinh anh 1

Hình ảnh thỏa thuận được các phóng viên chụp lại. (Ảnh: CNN)

Trước khi rời Capella, 2 nhà lãnh đạo đã kịp ký một thỏa thuận mà theo ông Trump là "hết sức quan trọng và khá toàn diện". "Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời, một mối quan hệ tuyệt vời. Nhiều thứ khác sẽ sớm được thảo luận trong buổi họp báo", vị Tổng thống Mỹ cho hay. 

Về phần mình, ông Kim nói rằng Washington và Bình Nhưỡng đã quyết định "bỏ lại quá khứ phía sau" để tiến tới một khởi đầu mới, cùng với đó "thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn lao". 

Cả Mỹ và Triều Tiên đều chưa công bố nội dung thỏa thuận được ký kết nhưng theo hình ảnh chụp lại tài liệu ký kết có chữ ký của Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo sẽ làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc thiết lập quan hệ mới giữa 2 quốc gia. 

Video: Trump và Kim Jong-un ký kết thỏa thuận 

"Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi ý kiến một cách toàn diện, sâu sắc, chân thành về các vấn đề liên quan tới việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ-Triều và xây dựng một tiến trình hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên trong khi Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc về vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", trích nội dung thỏa thuận được ký kết. 

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm hôm 27/4, đồng thời cam kết tìm kiếm thi hài các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

Vào 16h chiều nay, Tổng thống Trump sẽ có cuộc họp báo trước khi lên chuyên cơ trở về Mỹ vào khoảng 19h cùng ngày. Giới quan sát hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiết lộ thêm về những điều mà ông và ông Kim đã thực sự đạt được trong hơn 5 giờ đàm phán tại khạch sạn Capella. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump: 'Kim Jong-un là người rất tài năng'

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.