• Zalo

Hé lộ nội dung email ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chuyện vụ ánThứ Năm, 29/07/2021 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Trong email gửi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần.

Trong kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) nhắc đến nội dung email bí mật mà Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) gửi cho ông Chung để đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/4/2016, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội thông báo mời thầu gói thầu Số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố năm 2016 với dự toán kinh phí 42,9 tỷ đồng; hình thức đấu thầu rộng rãi.

Sau đó, có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu nhưng chỉ có tên Công ty Đông Kinh mà không có tên Công ty Nhật Cường. Trong số đó, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, đủ các điều kiện để dự thầu theo quy định nhưng không có tên 2 công ty trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội dự kiến tổ chức mở thầu và xét thầu theo quy định vào ngày 16/5/2016.

Hé lộ nội dung email ông chủ Nhật Cường gửi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, ngày 15/5/2016, một ngày trước khi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đóng gói thầu trên, Bùi Quang Huy gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, đề xuất ông Chung chỉ đạo sở này lùi thời gian đóng thầu thêm 2 tuần để Bùi Quang Huy giới thiệu thêm một công ty tham gia đấu thầu.

Về email này, ngày 15/5/2016, Võ Minh Hiếu (Giám đốc Nhật Cường Software) gửi Bùi Quang Huy, từ đó Huy gửi cho ông Nguyễn Đức Chung qua địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com.

Nội dung email: Theo thông tin Hiếu được biết thì Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đang triển khai gói thầu số hoá năm 2016 và dự kiến đóng thầu vào ngày 16/5/2016. Hiếu muốn Huy nói với ông Chung cho một công ty do Hiếu giới thiệu có sử dụng phần mềm nhận dạng của Nga tham gia gói thầu số hoá đăng ký doanh nghiệp, ngoài ra có thể số hoá văn bản giấy tờ và cơ sở dữ liệu hộ tịch tại cấp phường.

Từ dữ liệu số hoá đó có thể tạo lập cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và tích hợp vào hệ thống chính quyền điện tử của thành phố và cơ sở dữ liệu dân cư. Do đã đến thời điểm đóng thầu, không kịp chuẩn bị hồ sơ nên Hiếu đề nghị Huy đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu và chứng minh năng lực một cách tự nhiên không can thiệp.

Sau đó, bị can Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích, đồng thời để Công ty Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016.

Tại Cơ quan CSĐT, bị can Chung khai quen biết Bùi Quang Huy từ năm 2015-2016 khi còn làm ở Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội không thừa nhận chỉ đạo đình chỉ thầu như cáo buộc.

"Bị can Chung thừa nhận gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để chỉ đạo đình chỉ thầu, không chỉ đạo bằng văn bản và chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, lý do đình chỉ là vì Sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của Chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ngoài ra, bị can Chung thừa nhận trong mail của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng không kiểm tra nội dung vì không có thời gian. Bị can Chung cũng không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy", kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung khai chỉ đạo Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm số hoá nhưng việc thí điểm không liên quan đến gói thầu, không tác động Sở Kế hoạch và Đầu tư sửa hồ sơ mời thầu. Sau khi bị khởi tố, bị can Chung mới biết Công ty Minh Hoa của vợ mình và Công ty Nhật Cường thực hiện hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận, bị can Chung can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền. Hành vi này khởi đầu và là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các thuộc cấp ở Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện sai phạm.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999, trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

6 người cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 gồm:

Bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).

Bị can Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội)

Bị can Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội).

Bị can Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội)

Bị can Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh).

Bị can Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh).

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !