• Zalo

Hé lộ những nhượng bộ của Mỹ-Trung để đi đến thỏa thuận giai đoạn 1

Thế giớiThứ Sáu, 13/12/2019 08:18:00 +07:00

Nhà Trắng đồng ý đình chỉ một số mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và giảm các khoản thuế khác để đổi lấy cam kết tăng mua nông sản Mỹ vào năm 2020.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là bước giảm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo các nguồn tin của Reuters.

us china

 (Ảnh: Reuters)

Một bản tóm tắt về tình trạng đàm phán song phương cho biết Mỹ sẽ đình chỉ thuế quan đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (dự kiến có hiệu lực ngày 15/12) và cắt giảm các thuế quan hiện có. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp Mỹ vào năm 2020, gấp đôi số tiền họ mua trong năm 2017, trước khi cuộc xung đột thương mại bắt đầu.

Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, nên chưa rõ các điều khoản đã được hai bên đồng ý hay chưa.

Hôm 12/12, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán nói các nhà đàm phán Mỹ đưa ra mức cắt giảm thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50%, cũng như đình chỉ các mức thuế mới dự kiến sắp có hiệu lực trong một nỗ lực nhằm bảo đảm thỏa thuận gian đoạn 1, vốn được hứa hẹn hoàn thành vào tháng 11. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm chậm tăng trưởng toàn cầu, giảm lợi nhuận và đầu tư của các công ty trên toàn thế giới.

Mỹ công bố trợ cấp 28 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

"Nếu được ký kết, đây là giai đoạn đầu tiên đáng khích lệ, đặt mức sàn ngăn mối quan hệ song phương xấu đi hơn nữa", Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Quốc Craig Allen cho biết. "Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Chúng dường như không thể được giải quyết nhanh chóng."

Trung Quốc đã mua 24 tỷ USD nông sản Mỹ vào năm 2017, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: