• Zalo

Hé lộ nguyên nhân chìm tàu thảm khốc 9 người mất tích

Thời sự Thứ Bảy, 03/08/2013 03:01:00 +07:00

(VTC News) – Nguyên nhân khiến chiếc tàu gặp nạn thảm khốc làm 9 người mất tích ở Cần Giờ (TP.HCM) bước đầu được xác định.

(VTC News) – Nguyên nhân khiến chiếc tàu gặp nạn thảm khốc làm 9 người mất tích ở Cần Giờ (TP.HCM) bước đầu được xác định.


Trưa 3/8, trao đổi với PV VTC News, Đại tá Trần Công Hiểu – Chỉ huy phó Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, hiện chiếc tàu bị chìm vào đêm 2/8 đã được tìm thấy và đang được lai dắt về khu vực vùng biển của Vũng Tàu để phục vụ cho công tác điều tra.

Hiện hai tàu biên phòng và một ca nô của Hải đội 2 thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị nạn.

Chiếc tàu bị nạn là tàu H29 – BP hiện đang được đơn vị giao cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (khu công nghiệp Đồng Xuyên, TP Vũng Tàu) sửa chữa từ ngày 9/7 vừa qua. Trước đó, cùng với tàu H790 thì chiếc tàu này được Liên doanh dầu khí Vietsopetro bàn giao cho Bộ đội biên phòng tỉnh để làm nhiệm vụ.

TP.HCM, Sài Gòn, Bà Rịa Vũng Tàu, tàu chìm, Bộ đội Biên phòng, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam hàng hải.
Vị trí chiếc tàu H29 gặp tai nạn. 

Tàu H29 dài 8,5m, rộng 2,25m, công suất 225CV, chỉ cò sức chở tối đa 18 người. Thế nhưng, vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu lại đang chở đến 30 người.

Hai chiếc tàu này được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, có tốc độ tối đa lên tới 60km/giờ, rất linh hoạt, khả năng chống lật rất tốt nên dễ dàng quay trở ở tốc độ cao. Đặc biệt, vỏ tàu được chế tạo hai lớp và bằng vật liệu tổng hợp PPC (Polypropylen Copolymer) nhẹ hơn nước giúp cho tàu không thể chìm.

Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc cũng chính là đơn vị đã đóng hai chiếc tàu nói trên.

Cũng theo Đại tá Hiểu, sau một thời gian hoạt động, chiếc tàu bị trục trặc về mặt kĩ thuật nên được đưa đi sửa chữa. Thế nhưng, các cơ quan chức năng cũng vẫn chưa biết lí do vì sao tàu lại có thể được đưa ra sử dụng.

Trong khi đó, trong một diễn biến khác có liên quan, trao đổi với PV VTC News, ông Trần Đăng Thuyết – Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam cho biết, nhóm 30 người nói trên đang đi chơi, công việc cá nhân, chứ không phải là đi công tác cho cơ quan.

Đơn vị chủ quản của nhóm công nhân này biết sự việc tàu chìm vào lúc 0 giờ rạng sáng ngày hôm nay (3/8), và ngay lập tức đã nhờ Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam huy động trực thăng tới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Hiện UBND TP.HCM, Cục Hàng hải Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Bộ đội biên phòng TP và UBND huyện Cần Giờ đang cùng với phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Một sở chỉ huy tiền phương cũng đã được thành lập nhằm thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn.

Hiện vẫn còn 8 nạn nhân được xác định là đang mất tích, chưa tìm kiếm được.

Việt Dũng – Phạm Nguyễn – Bách Hợp

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều