• Zalo

Hé lộ nguyên nhân 3 phu vàng chết thảm

Thời sựThứ Hai, 06/05/2013 04:35:00 +07:00

3 thi thể tay nắm chân của nhau, có thể khi vào đến độ sâu khoảng gần 400m thì gặp phải khí độc nên bị ngạt, bất động tại chỗ.

3 thi thể tay nắm chân của nhau, có thể khi nạn nhân vào đến độ sâu khoảng gần 400m thì gặp phải khí độc nên bị ngạt, bất động tại chỗ.

Theo một số người dân địa phương vào hầm đưa 3 thi thể nạn nhân ra kể lại rằng: Khi vào hầm, thấy 3 thi thể tay nắm chân của nhau, rất có thể là khi nạn nhân đầu vào đến độ sâu khoảng gần 400m thì gặp phải khí độc nên bị ngạt, bất động tại chỗ.

Có thể Ông Hoạt vào kéo nạn nhân bị nạn ra ngoài, nhưng lúc ông Hoạt vừa nắm được 2 chân của nạn nhân thì cũng gặp sự cố tương tự. Còn nạn nhân thứ ba cũng gặp nạn như trường hợp của ông Hoạt.

Như vậy, nguyên nhân cái chết của 3 phu vàng ở Quảng Nam được xác định là do cứu lẫn nhau khi gặp nạn,
Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Phó Đồn CA xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) nhận định.


'Hiện toàn bộ hồ sơ về cái chết của 3 phu vàng, chúng tôi đã chuyển về cho CA tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra', Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Phó Đồn CA xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết thêm.
viếng phu vàng xấu số
Người dân đến thắp nhang chia buồn trước cái chết của ông Hoạt 

Tại nhà phu vàng Trần Viết Hoạt (51 tuổi, trú thôn An Bình, xã Tam Lãnh), bà Bùi Thị Thu Tịnh (44 tuổi), vợ nạn nhân Hoạt kể trong nước mắt:'Mới chân ướt, chân ráo và tập tành vào nghề mà đã gặp nạn rồi, sao số của chồng tôi khổ thế này. Nghề của vợ chồng tôi là làm trang trại chăn nuôi bò, heo, gà… và trồng rừng'.

Bà Tịnh cho biết, trang trại của gia đình bà gặp khó khăn do dịch bệnh liên miên khiến trâu bò, heo nuôi chết hàng loạt, nợ nần lên đến hơn 100 triệu đồng.Gần đến ngày trả nợ mà không có tiền, tối 2/5, ông Hoạt bàn với gia đình là hôm sau sẽ vào núi tìm vàng.

Ông Bùi Văn Pháp (60 tuổi, người địa phương) cho biết:'Hoạt là  một người nông dân làm kinh tế trang trại giỏi của địa phương, được UBND xã Tam Lãnh và UBND huyện Phú Ninh công nhận là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền.

Nhưng chắc do trang trại gặp khó khăn và thấy người dân giàu do khai thác vàng nên Hoạt mới quyết định tham gia nghề nguy hiểm này. Nhưng không ngờ mới lần đầu đi tìm địa điểm đã gặp sự cố đau lòng trên'.

Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Phó Đồn CA xã Tam Lãnh, cho biết: Sau khi được thành lập ngày 12/4, Đồn CA xã Tam Lãnh đã lập 2 điểm chốt chặn tại Đồi Sim - Hố Rấy và điểm ngã ba vào khu vực núi nơi Công ty vàng Bồng Miêu đang khai thác.
Một hầm vàng chưa được bịt miệng
Một hầm vàng chưa được bịt miệng nên người dân rất dễ vào khai thác trái phép 

Sau khi có 2 điểm chốt chặn này, tình trạng người dân vào tìm vàng trái phép bằng đường chính đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một số người lén lút đi đường rừng và chui rúc lẩn trốn trong hầm nên lực lượng chức năng rất khó kiểm soát.

Theo ông Huỳnh Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, huyện đã nhiều lần đánh sập các hầm vàng, bịt miệng hầm lại bằng bê tông nhưng vẫn bị vàng tặc đục miệng bê tông ra.

Sắp tới, UBND huyện sẽ yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu cắm biển nguy hiểm và bịt các miệng hầm khai thác lại, nếu không thì phải đánh sập hoàn bộ, tránh để xảy ra nhiều cái chết thương tâm.


Theo Dân Vit

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: