Hé lộ nguyên nhân 253 người cả cô dâu chú rể nhập viện sau ăn cỗ cưới ở Sơn La

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể khiến 253 người cả cô dâu chú rể nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tính đến thời điểm hiện tại có 253 nạn nhân phải vào viện này nghi do bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới tại một gia đình tại bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

He lo nguyen nhan 253 nguoi ca co dau chu re nhap vien sau an co cuoi o Son La hinh anh 1

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã. 

Sáng 9/5, Sở Y tế tỉnh Sơn La có buổi họp với các cơ quan chức năng có liên quan tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã và đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng này.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Thực phẩm tỉnh Sơn La, những món ăn trong cỗ cưới hôm đó gồm các món thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò xào, lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.

"Chúng tôi dự đoán nguyên nhân vụ ngộ độc do thức ăn là các món ăn thịt, có khả năng bị ô nhiễm trong quá trình sơ chế, chế biến", bà Nguyễn Thị Kim An, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết.

Hiện, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Sơn La đã lấy 17 mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy để tìm ra nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng này. 

Video: Rán bánh chưng mốc sau Tết, coi chừng ngộ độc

Trung tâm Y tế tỉnh Sơn La cũng tổ chức khám sàng lọc, phân tuyến và điều trị cho người bị ngộ độc ngay tại Trạm Y tế xã, chuyển viện những người có dấu hiệu bị mất nước nặng, sốt, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để điều tra, xác định nguyên nhân. 

Theo ông Nguyễn Đình Ngưu, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Mã, hiện tại, huyện vẫn đang chờ kết quả của Sở Y tế.

Năm ngoái, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã từng tiếp nhận 20 bệnh nhân nhập viện do ăn tiết canh sống. Theo các chuyên gia y tế, trong mùa hè người dân cần chú ý ăn chín, uống sôi, tránh ăn các loại thực phẩm tái, gỏi, muối xổi, các loại nem chua, nem chạo, nem tai, tiết canh… để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

>>> Đọc thêm: Hơn 200 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn cưới ở Sơn La, cô dâu chú rể cũng nhập viện

Mai Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU