Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hé lộ nguyên nhân 16 người mờ mắt, chết bí ẩn

Sức khỏe Thứ Hai, 09/04/2012 08:44:00 +07:00

“Phải chăng việc sử dụng liều lượng cao thuốc trừ cỏ trên vùng đất ngay cạnh con suối cung cấp nước sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng nói trên”

“Phải chăng việc sử dụng liều lượng cao thuốc trừ cỏ trên vùng đất ngay cạnh con suối cung cấp nước sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng nói trên”
Liên quan đến 3 người bị chết và 13 người bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Ngãi, người dân nghi ngờ do ảnh hưởng của một loại thuốc diệt cỏ.

Người dân Quảng Ngãi hoang mang trước những cái chết bí ẩn  

Từ sau ngày 8/3 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, Quảng Ngãi, xảy ra 3 trường hợp bị chết và 13 trường hợp bị các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, huyết áp cao và mờ mắt chưa rõ nguyên nhân. Tình trạng này đang gây nhiều hoang mang cho người dân địa phương.


Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tấn Bắc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ, lo lắng: Dân thôn Làng Riềng và các thôn khác đang hoang mang lắm. Lâu nay, những trường hợp này đâu có xảy ra. UBND xã chúng tôi cũng rất băn khoăn, không biết giải thích, tuyên truyền sao cho đồng bào yên tâm.

Theo ông Bắc, các trường hợp tử vong, mờ mắt, đồng bào chỉ nghi ngờ do ảnh hưởng thuốc diệt cỏ. Vì các nạn nhân trước đó đều có tiếp xúc với thuốc trừ cỏ hay chăm sóc, làm cỏ các rẫy mì (sắn) đã được phun thuốc trừ cỏ. Theo ông Bắc, hiện nay “bệnh lạ” này không chỉ xuất hiện ở thôn Làng Riềng mà đã lan sang hai thôn khác là Nước Lát và Làng Treng.

Theo báo cáo kiểm tra, xác minh của ngành bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Quảng Ngãi, thuốc trừ cỏ mà người dân xã Sơn Kỳ sử dụng để diệt cỏ tranh trên các rẫy mì là thuốc có nhãn hiệu KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, do một công ty trong nước nhập khẩu và sang chai.

Phải chăng việc phun loại thuốc này quá gần với suối cung cấp nước sinh hoạt khiến người dân phải bỏ mạng? 
Thuốc KANUP 480SL nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Chi cục BVTV tỉnh Quảng Ngãi không khẳng định những trường hợp tử vong là trực tiếp bơm và tiếp xúc với thuốc trừ cỏ nói trên.


Ông Đinh Sơn Hạ - Phó văn phòng UBND huyện Sơn Hà, lại có nghi vấn khác. Theo ông, tại thôn Làng Riềng có 2 con suối - nơi người dân lấy nước hàng ngày để sinh hoạt là suối Cà rô và Nước La. Tại đây, có khoảng 30ha đất trồng mì.

Trước kia, nông dân không sử dụng thuốc trừ cỏ, nhưng gần đây bà con nông dân đã sử dụng thuốc trừ cỏ trên đất trồng mì. Lại sử dụng thuốc với liều lượng rất cao, không đúng kỹ thuật.

“Phải chăng việc sử dụng liều lượng cao thuốc trừ cỏ trên vùng đất ngay cạnh con suối cung cấp nước sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng nói trên” - ông Hạ đặt câu hỏi.

Sáng 8.4, ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, ông cũng quan tâm đến yếu tố thuốc trừ cỏ nên vừa cho lấy mẫu nước và mẫu đất để kiểm tra.

“Khoảng 15 ngày nữa trung tâm sẽ công bố kết quả” - ông Nên khẳng định. Đồng thời, ông Nên cũng đã cử nhân viên theo dõi diễn biến vụ việc, đồng thời thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người dân địa phương.

Theo Dân Việt


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin