Hé lộ nguồn gốc cây 'khủng' như quái thú vi vu trên quốc lộ

Thời sựThứ Hai, 02/04/2018 16:32:00 +07:00

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác định được nguồn gốc của các cây gỗ khổng lồ được chở ngang nhiên trên quốc lộ 1A khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua.

Liên quan đến vụ việc chở cây ‘khủng’ như quái thú trên quốc lộ, doanh nghiệp bị phạt hơn 80 triệu đồng, chiều 2/4, ông Y Sy H’Đơk - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho hay, sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị đã huy động lực lượng để truy tìm nguồn gốc của các cây gỗ trên.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua xác minh, nguồn gốc cây gỗ ở xã Tam Giang (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk).

"Chúng tôi đã giao cho cán bộ đi xác minh hiện trường. Cây gỗ được xác định có nguồn gốc từ rừng Tam Giang. Khi cán bộ xác minh về thì mới biết được số lượng cây bị lấy, cụ thể thế nào chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh và trả lời báo chí", Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nói.

bat-3-xe-khung-cho-cay-nhu-quai-thu-tai-hue-2-1522510153423392411425

 Doanh nghiệp chở ba cây gỗ khủng vi vu trên quốc lộ 1A bị CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng cho biết vừa có buổi làm việc với chủ nhân số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. 

Theo biên bản làm việc, chủ cây gỗ là ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng). Ông Trung thừa nhận, cây gỗ trên là cây đa sộp, có chiều cao 14m và rộng 1,3m.

Ngày 5/3, ông Chung xin phép UBND xã Tam Giang khai thác cây đa này để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội.

Trước đó, ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi nắm được thông tin sự việc, đơn vị chỉ đạo các Chi cục Kiểm lâm tại các địa phương truy tìm nguồn gốc số cây gỗ trên.

Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm khẳng định: "Nếu là cây trong vườn thì chỉ cần xác minh của chính quyền địa phương là có thể vận chuyển được. Tuy nhiên, nếu là cây lấy trong rừng thì cần làm rõ những vấn đề liên quan".

Như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% đến 50%;  xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% đến 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 đến 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản. Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Được biết, Công ty TNHH Hải Sơn cũng chính là doanh nghiệp đã dùng xe đầu kéo biển số 73C-03464 kéo rơ moóc biển số 00338DN chạy trên quốc lộ 1A chở cây gỗ "khủng" có dấu hiệu vi phạm luật giao thông gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Chiếc xe chở cây gỗ quá khổ, quá tải, không được che chắn an toàn nhưng dễ dàng "chui" qua nhiều chốt CSGT được cho là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - nguyên Phó cục trưởng Cục CSGT.

Tuy nhiên, trả lời báo chí sáng 30/3, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh khẳng định, thông tin trên mạng xã hội và dư luận cho rằng cây gỗ "khủng" này của ông là không chính xác.

"Tôi đã trả lời rõ ràng, cây đó không phải là cây của tôi cũng không phải chở cho tôi. Bản thân tôi không hề liên quan gì đến cây này và cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ xem cây đó là của ai, tại sao lại nói là cây của tướng Dánh", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh nói.

Video: Xe gỗ lậu giả dạng xe tang hòng qua mặt cảnh sát

Thanh Hải - Nguyễn Vương
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !