Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hé lộ mức lương giật mình của thành viên khủng bố IS

Thế giới Thứ Hai, 25/04/2016 10:00:00 +07:00

Dù thề sống chết và nguyện nếm mật nằm gai cùng tổ chức nhưng các tay súng IS cũng chỉ nhận được vỏn vẹn 50 USD cho một tháng lương cơ bản.

(VTC News) - Dù thề sống chết và nguyện nếm mật nằm gai cùng tổ chức nhưng các tay súng IS cũng chỉ nhận được vỏn vẹn 50 USD cho một tháng lương cơ bản.

Mức lương rẻ mạt này được tiết lộ sau khi bảng kê lương của al-Jiburi, một 'nhân viên' của IS bị phát hiện trong tình trạng vò nát.

Với mỗi người vợ, al-Jiburi sẽ được nhận thêm 50 USD và với mỗi đứa con dưới 15 tuổi, anh ta nhận thêm được 35 USD.

Trong trường hợp có thêm nô lệ tình dục, al-Jiburi có thể nhận thêm một khoản đúng bằng mức lương cơ bản của anh ta là 50 USD. Như vậy, tổng thu nhập trong một tháng của al-Jiburi là 360 USD, chưa tính đến tiền thưởng.
Bảng kê lương của một nhân viên từng làm việc cho IS.
Bảng kê lương của một nhân viên từng làm việc cho IS. 
Theo hàng loạt văn bản bất thường lấy được từ IS, tình hình tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hành tinh đang rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng.

Điều này buộc nhóm phiến quân phải hạn chế dùng điện, nhiên liệu và các nguồn năng lượng khác.

Các tay súng IS cũng bị cấm sử dụng xe của tổ chức trừ trường hợp được cấp trên phê duyệt. Lý do được đưa ra là việc sử dụng xe với mục đích cá nhân sẽ 'gây ra một sự lãng phí vô nghĩa' đối với ngân sách của tổ chức.

Bên cạnh đó, các chiến binh cũng phải san sẻ nỗi lo thiếu điện của tổ chức bằng việc hạn chế sử dụng điện tại gia để đảm bảo một nguồn điện dồi dào cho các căn cứ.

Tháng 1 vừa qua, theo một văn bản được cho là do "kho bạc" của IS công bố, tổ chức này phải ngậm đắng nuốt cay cắt giảm một nửa lương của chiến binh tại Syria do "hoàn cảnh không mong muốn" sau các cuộc không kích liên tiếp nhắm vào các nguồn thu của nhóm khủng bố.

Video: IS dọa tấn công 3 nước Đông Nam Á

Mặc dù vậy, theo Giáo sư Aymenn Jawad al-Tamimi, một chuyên gia về IS, những dấu hiệu khủng hoảng về tài chính không đồng nghĩa với việc IS đang sa sút và “bất cứ suy đoán nào về sự sụp đổ của IS là quá sớm".

Tuy nhiên, theo ông, mức lương thấp cũng cho thấy nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ của nhóm phiến quân đang có dấu hiệu bị ảnh hưởng.

Song Hy
(Nguồn: Washington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin