Hé lộ lý do tên lửa của Nga phóng không thành công, rơi xuống Trái đất

Sống kết nốiThứ Sáu, 07/01/2022 15:31:00 +07:00

Tên lửa Angara A5 của Nga phóng từ Sân bay vũ trụ Plesetsk trong sứ mệnh thứ ba vào ngày 27/12 vừa qua sẽ trở thành một đống rác vũ trụ rơi xuống Trái đất.

Theo các phương tiện truyền thông, tên lửa này mang một trọng tải giả, đã đạt đến quỹ đạo thấp của Trái đất, nhưng sự cố động cơ ở tầng trên khiến nó không thể bay cao hơn như kế hoạch.

Nó dường như đã tự đào mồ chôn mình, không thể khởi động lại như kế hoạch cho một lần đốt động cơ thứ hai đã khiến nó rơi từ quỹ đạo Trái đất thấp đến một vị trí địa tĩnh cao hơn nhiều.

Đây là một mảnh rác vũ trụ khá lớn. Khi cất cánh, nó nặng khoảng 21,5 tấn trên Trái đất, nhưng phần lớn trong số đó là thuốc phóng. Theo Anatoly Zak của RussianSpaceWeb.com, phần nhiên liệu của nó có thể đã bị thoát ra ngoài trong thời gian ở trên quỹ đạo, vì vậy, khối rơi trở lại Trái đất có thể chỉ nặng khoảng 3,5 tấn.

Hé lộ lý do tên lửa của Nga phóng không thành công, rơi xuống Trái đất - 1

Tên lửa Angara A5 của Nga được phóng lên ngày 27/12/2021

Theo McDowell, người phân tích dữ liệu theo dõi công khai, hầu hết thân tên lửa gần như chắc chắn đã bị đốt cháy trong bầu khí quyển của Trái đất. Vì vậy, đừng mong đợi tìm thấy bất kỳ miệng núi lửa khổng lồ, hun hút nào (nếu có bất kỳ mảnh nào rơi xuống trên đất liền).

"Bất kỳ thiệt hại nào từ các mảnh vỡ còn sót lại sẽ là nhỏ (nó có thể làm hỏng mái nhà nào đó, nhưng nó sẽ không quét sạch nhân loại)", McDowell viết trên Twitter ngày 4/1.

Trong trường hợp này, McDowell cho biết, vụ tai nạn ở Persei giống với kịch bản được đặt ra trong bộ phim " Don't Look Up " năm 2021 , kể về câu chuyện của hai nhà thiên văn học cố gắng cảnh báo mọi người về một vệt sao chổi lớn hay không về phía Trái đất.

Hồi tháng 5/2021, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc nặng 23 tấn đã rơi xuống sau 10 ngày trên quỹ đạo Trái đất đã gây ra những tranh cãi về việc xử lý rác thải vũ trụ như thế nào.

(Nguồn: Tiền phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp