Hé lộ loại vũ khí 'át chủ bài' mới của bộ binh Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 18/02/2019 16:29:00 +07:00

Loại vũ khí mới được trang bị cho bộ binh Mỹ sẽ tích hợp công nghệ hiện đại, có độ ngắm bắn chính xác cao.

Quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ tiến gần hơn tới sự đột phá về mức độ sát thương với Chương trình Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới, nhưng điều thực sự đáng chú ý ở đây chính là hệ thống ngắm bắn hướng dẫn đường đạn 6.8mm. 

army-m249-1200

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn tác chiến số 1 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 bắn tập với khẩu M249 sắp được thay thế bằng Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới. Ảnh: Markus Bowling/Army

Từ tháng 10/2018, Quân đội Mỹ đã thảo luận với các đối tác về việc phát triển các nguyên mẫu cho Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới, viết tắt là NGSW sử dụng mẫu đạn phổ biến 6.8mm do chính phủ thiết kế.

Loại vũ khí này sẽ thay thế cho khẩu trung liên M249 và M4 cũng như M4A1 hiện nay.

Theo Joe L’Etoile, một cựu binh thủy quân lục chiến đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm tác chiến phạm vi hẹp hay được gọi là CCLTF, một trong những đặc điểm nổi bật nhất của vũ khí này chính là hệ thống kiểm soát bắn kỹ thuật số mang tính cách mạng cho chiến thuật bộ binh.  

Hiện nay, binh lính vẫn sử dụng ống ngắm dựa vào ống ngắm và kỹ thuật tác xạ truyền thống để xác định mục tiêu. 

Ông L’Etoile giải thích rằng các yếu tố như mức gió, điều kiện khí quyển, và nhiệt độ của nòng súng đều không thể tính toán chính xác trong quá trình ngắm bắn.

Hệ thống kiểm soát bắn hiện đại này sẽ hỗ trợ tối đa cho các xạ thủ nhờ việc tự động xử lý toàn bộ các điều kiện môi trường xung quanh hỗ trợ tối đa cho các xạ thủ.

Lực lượng đặc nhiệm tác chiến phạm vi hẹp được triển khai vào đầu năm 2018 như một ưu tiên hàng đầu của Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Hiện nay, lực lượng này đang giám sát 3,6 tỷ USD trong các nỗ lực tái lập trình cũng như các nguồn tài trợ khác thuộc Chương trình Phòng vệ Tương lai.

Các giai đoạn đầu của CCLTF ứng trước ngân sách cho Quân đội để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới. 

Trước đây các quan chức Quân đội từng rất kín tiếng về chương trình kể từ khi loại vũ khí này trở thành mục tiêu chính về mức độ sát thương, nó nằm trong 6 ưu tiên hiện đại hóa trong tương lai của quân đội Mỹ.

Không chỉ gia tăng khả năng chính xác, hệ thống kiểm soát bắn mới sẽ là yếu tố chính giúp giảm trọng lượng của NGSW. 

Ví dụ như khẩu M4 hiện nay, nếu lắp thêm toàn bộ các phụ kiện trọng lượng sẽ không thể giữ ở mức 3,5 kg. Sau khi gắn thêm ống kính hồng ngoại, laser, ống ngắm và giá đỡ nó sẽ biến thành một khẩu súng trường cỡ nòng 22 nhưng nặng tới 10kg.

Video: Hệ thống phòng thủ bắn 4.500 viên đạn/phút trên chiến hạm Mỹ

Một trong những thiết kế thông minh nhất khi xây dựng Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới chính là tích hợp tất cả các phụ kiện vào một hệ thống gồm cả ống nhìn ban đêm. 

Hệ thống kiểm soát bắn này sẽ được thiết kế để hoạt động cùng Hệ thống tích hợp tăng cường thị giác viết tắt là IVAS do Microsoft phát triển theo bản hợp đồng trị giá 480 triệu đô vào cuối tháng 11/2018. 

IVAS thay thế Heads-Up Display 3.0 đang sử dụng hiện nay trong nỗ lực phát triển một hệ thống kỹ thuật số công nghệ cao cho phép binh lính ngắm bắn và hiển thị các thông số chiến thuật qua một ống kính cao cấp.      

Theo kế hoạch hiện nay, Quân đội Mỹ hy vọng sẽ sẽ bắn thử vũ khí này sau 27 tháng nữa và hệ thống IVAS sẽ hoàn thành thử nghiệm và đi vào sản xuất tháng 8/2020 nếu mọi việc như ý.

Đây không giống như các kế hoạch viễn tưởng 10 hay 15 năm mà thực tế hoàn thành trong thời gian hợp lý do các phép thử và tính toán đều đã thành công.

Lê Vũ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn