Hé lộ hình ảnh mới nhất của thủy thủ đoàn tàu Anh bị Iran bắt giữ

Thế giớiThứ Ba, 23/07/2019 07:38:00 +07:00

Iran phát hành video ngắn cập nhật tình trạng của các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Stena Impero mang cờ Anh bị nước này bắt giữ hôm 19/7.

Đoạn video được hãng tin Fars đăng tải hôm 22/7, 3 ngày sau vụ bắt giữ trên eo biển Hormuz

Trong đoạn video, các thủy thủ xuất hiện ở các địa điểm khác nhau trên con tàu chở dầu. Một số nói chuyện trong căn phòng tương tự như phòng họp, số khác vận hành tàu, một vài người nấu ăn trong bếp. 

Trong cảnh quay tại "phòng họp", các thủy thủ trong bộ đồng phục đỏ ngồi quanh một chiếc bàn, một người đàn ông Iran không xác định nói cảm ơn vì sự hợp tác của họ. Người quay phim nói họ không nhìn vào camera. 

Video: Hình ảnh mới nhất về thủy thủ đoàn Anh bị Iran bắt giữ

Người phát ngôn của Stena Bulk, công ty vận hành Stena Impero có trụ sở tại Thụy Điển nói họ không thể xác minh tính xác thực hoặc nguồn gốc của video.

Stena Impero có 23 thủy thủ đến từ Ấn Độ, Latvia, Philippines và Nga. 

gia đình của Dijo Pappachan, một thủy thủ Ấn Độ trên tàu nói họ không có bất cứ liên lạc nào với anh này kể từ ngày con tàu bị bắt giữ. 

Một người em họ của Pappachan cho biết anh gọi điện cho gia đình hôm 19/7 khoảng một giờ trước khi bặt vô âm tín. 

Tới sáng 20/7, trụ sở chính của Stena Bulk ở Mumbai thông báo với gia đình rằng Pappachan bị bắt. Stena Bulk cho biết họ đã liên lạc với cả chính phủ Anh, Thụy Điển và 4 quốc gia có thủy thủ trên tàu, đồng thời cam kết sẽ "tiếp tục làm mọi thứ có thể để thông báo cho họ và hỗ trợ bằng mọi cách có thể". 

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 22/7, Giám đốc điều hành của Stena Bulk, ông Erik Hanell nói công ty vẫn chưa thế liên lạc với giới chức Iran, nhưng họ nắm được thông tin rằng các thủy thủ vẫn khỏe mạnh. 

Cũng trong ngày 22/7, Thủ tướng Anh Theresa May chủ trì cuộc họp khẩn để thảo luận về phương án đối phó với Iran sau vụ bắt giữ tàu chở dầu. 

Cuộc họp quy tụ Bộ trưởng các bộ an ninh, tình báo thảo luận về cách đảm bảo vận chuyển trong khu vực nhạy cảm, điều hết sức quan trọng với nguồn cung dầu của thế giới. Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Jeremy Hunt báo cáo trước Quốc hội về tình tình hiện tại. 

Cùng ngày, ở Nicaragua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc tàu chở dầu Anh gây nguy hiểm trong cho việc vận chuyển trong khu vực với hành vi tắt tín hiệu theo dõi lâu hơn mức cho phép và đi vào "kênh sai". 

Ông Zarif khẳng định vụ bắt giữ không nhằm mục đích trả đũa vụ Anh bắt tàu Iran 2 tuần trước ở Gibraltar. Ông nhấn mạnh Tehran không tìm cách đối đầu dù phương Tây đang muốn "bắt đầu một cuộc xung đột". 

"Bắt đầu một cuộc xung đột là dễ dàng, kết thúc nó là không thể", Zarif nói với các phóng viên sau khi gặp người đồng cấp Nicaragua.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn