Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hé lộ hình ảnh đầu tiên của nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc sau chuỗi ngày mất tích bí ẩn

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 29/12/2018 15:52:00 +07:00

Phóng viên của New York Times phát hiện ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với tuyên bố tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gen đầu tiên trên người tại nhà khách Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam ở Thâm Quyến.

Đây là hình ảnh đầu tiên của ông Hạ sau chuỗi ngày mất tích bí ẩn, kể từ sau lần xuất hiện tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hồng Kông, hôm 28/11. 

Việc nhà khoa học Trung Quốc biến mất bất thường từng làm dấy lên nghi vấn ông bị quản thúc tại gia. Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam nơi ông Hạ làm việc cũng không cung cấp thông tin về tình hình hiện tại của ông. 

Tuy nhiên, theo New York Times, nhà khoa học tới từ Thâm Quyến đang sống tại một căn hộ ở tầng 4, khu nhà khách Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam. Nhà khách nằm trong khuôn viên trường đại học, cũng là nơi lưu trú của nhiều giảng viên giảng dạy trong trường. 

Vào ngày 26/12, phóng viên phát hiện ông Hạ nói chuyện với một phụ nữ được cho là vợ ông ở ban công bị rào lại bằng kim loại. 

Tối cùng ngày, 4 người đàn ông không rõ danh tính xuất hiện bên ngoài căn hộ. Một người trong số này hỏi "Sao các ông biết Giáo sư Hạ ở đây?". 

f

 Ông Hạ xuất hiện ở tầng 4 căn hộ thuộc nhà khách Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam. (Ảnh: NYT)

Không rõ những người này có liên quan tới cảnh sát, trường đại học hoặc tổ chức nào hay không. Tuy nhiên,  NYT sau đó liên hệ với cảnh sát địa phương và Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam nhưng đều không nhận được trả lời. 

Một nhân viên nhà khách cũng xác nhận, Tiến sỹ Hạ đang lưu lại tại đây nhưng không cung cấp thêm chi tiết. 

Khi NYT cung cấp hình ảnh mới nhất của ông Hạ, ông Liu Chaoyu, người đồng sáng lập công ty xét nghiệm gen Vienomics với Hạ xác nhận người này là đồng nghiệp của mình. 

Liu cho biết, lần cuối cùng ông gặp ông Hạ là vào một ngày trước hội nghị ở Hồng Kông. Khi đó, Hạ hồ hởi khoe các nghiên cứu chỉnh sửa gen của mình và tin rằng đó là một tin tức đủ gây chấn động. Mặc dù vậy, tin tức này làm công ty của họ lâm vào cảnh khốn đốn, theo ông Liu. 

"Ông ấy cực kỳ vô trách nhiệm với các nhân viên, đối tác và các nhà đầu tư. Ông ấy không thảo luận bất cứ điều gì với chúng tôi trước khi tuyên bố và chúng tôi phải đối phó với tất cả những điều đó một cách bất ngờ", Liu bức xúc. 

Ông Chen Peng, một nhà đồng sáng lập khác của công ty Vienomics cho biết ông Hạ được phép gọi điện thoại và gửi email. Peng nói thêm rằng vài ngày trước ông có nói chuyện với Hạ về các vấn đề của công ty. 

"Ông ấy vẫn an toàn", ông Peng tiết lộ, nhưng khẳng định không biết nơi ở hiện tại của ông Hạ. 

Vào tối 27/12, ông Hạ được nhìn thấy đang xem tivi. Tới ngày 28/12, một nhóm bảo vệ xuất hiện ở ngoài hành lang căn hộ nhà khoa học Trung Quốc đang sống. Họ từ chối bình luận về danh tính khi được hỏi. 

Những đồn đoán về tung tích của ông Hạ bắt đầu xuất hiện sau khi tờ Apple Daily của Hồng Kông loan tin nhà khoa học Trung Quốc bị quản thúc tại gia. Tuy nhiên, Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam bác bỏ thông tin trên nhưng không tiết lộ gì thêm. 

Trong một thông báo đưa ra hôm 29/11, trường đại học này yêu cầu các nhân viên không nhận bất cứ cuộc phỏng vấn nào liên quan tới các thí nghiệm chỉnh sửa gen. 

>>> Đọc thêm: Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gen tiếp tục tuyên bố chấn động

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin