Hé lộ danh tính vị tướng chỉ huy đặc nhiệm giải cứu phi công Su-24 Nga

Thế giớiThứ Hai, 30/11/2015 01:45:00 +07:00

PressTV dẫn lời quan chức Syria nói các đặc nhiệm của nước này được một vị tướng người Iran chỉ huy trong chiến dịch giải cứu phi công Su-24 bị bắn rơi.

(VTC News) - PressTV dẫn lời quan chức Syria nói các đặc nhiệm của nước này được một vị tướng người Iran chỉ huy trong chiến dịch giải cứu phi công Su-24 bị bắn rơi.

Sỹ quan Syria tiết lộ với Sputnik, Thiếu tướng Qassem Soleimani, thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là người chỉ huy chiến dịch giải cứu viên phi công số 2 trên chiếc Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Trong chiến dịch này, tướng Soleimani chỉ huy 18 đặc nhiệm Syria và 6 chiến binh Hezbollah.
Thiếu Tướng Qassem Soleimani của Iran
Thiếu Tướng Qassem Soleimani của Iran 

Sỹ quan giấu tên người Syria cho biết, chiến dịch giải cứu được Nga hỗ trợ từ trên không và thông tin tình báo.

Theo hãng thông tấn Fars, các máy bay Nga đã không kích cường độ cao vào khu vực phi công của mình bị mắc kẹt nhằm đẩy lùi quân khủng bố, tạo điều kiện cho lực lượng giải cứu thâm nhập sâu.

Ngoài giải cứu phi công, nhóm đặc nhiệm cũng tiêu diệt tất cả các phần tử khủng bố đang hoạt động trong khu vực, trước khi trở về căn cứ an toàn với tất cả các thành viên của mình.

Chiếc Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11 vừa qua, sau sự cố, một phi công bị các chiến binh ở Syria giết sau khi nhảy khỏi máy bay phản lực và viên phi công còn lại đã được cứu sống.

Sau cuộc giải cứu, đã có những thông tin nói tướng Soleimani bị thiệt mạng, tuy nhiên, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bác bỏ thông tin này.

Tùng Đinh
(theo PressTV)
Bình luận
vtc.vn