Hé lộ công việc dùng mũi phát hiện ô nhiễm không khí

(VTC News) - Giữa lúc nỗi lo về ô nhiễm không khí ngày càng nhiều, ở Trung Quốc có những người âm thầm dùng mũi ngửi không khí hàng ngày để phát hiện ô nhiễm.

Khi khói mù xuất hiện nhiều, bất cứ ai ra đường cũng ngay lập tức đeo khẩu trang nhưng có một nhóm phụ nữ ở Trung Quốc rất dũng cảm. Công việc của họ là ngửi các ống đựng không khí để phát hiện tình trạng ô nhiễm.

Mới đây, kênh CGTN của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã phát đi những hình ảnh về công việc một nhóm chuyên trách tại trạm kiểm soát không khí ở Hà Bắc (Trung Quốc). Nhóm này có nhiệm vụ phân tích không khí bằng cách ngửi không khí bằng mũi.

Mỗi ngày, hàng chục túi khí được lấy từ các địa điểm ở Bắc Kinh sẽ được đưa đến trung tâm giám sát môi trường này để họ kiểm tra bằng mũi. Ở Trung Quốc có hệ thống giám sát chất lượng không khí tự động nhưng có những khía cạnh mà công nghệ khó phát hiện được như mũi người.

He lo cong viec dung mui phat hien o nhiem khong khi hinh anh 1

Công việc của họ là ngửi không khí.

He lo cong viec dung mui phat hien o nhiem khong khi hinh anh 2

Họ sẽ phát hiện ô nhiễm ở nơi nào có mùi lạ.

Wang Haiying - Chuyên gia đánh giá ô nhiễm không khí cho hay, việc phát hiện khu vực có không khí ô nhiễm cần thực hiện nhanh chóng. Và sử dụng mũi là cách nhanh nhằm xác định nơi có ô nhiễm không khí

Nhìn qua công việc của họ, có thể nhiều người lo lắng cho nhóm đánh giá này bởi những mối nguy hiểm tiềm tàng với sức khỏe. Chuyên gia Wang nhận định, nguy hiểm là có thật nhưng không nghiêm trọng.

He lo cong viec dung mui phat hien o nhiem khong khi hinh anh 3

Công việc này đòi hỏi khả năng của mũi rất tốt.

Cách đây 2 tháng, trong một cuộc họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Lý Khắc Cường đã công bố hàng loạt biện pháp sẽ được thực thi và hứa sẽ "làm cho bầu trời của chúng ta trong xanh trở lại".

Còn tại Quảng Châu (Trung Quốc), hồi năm 2015 đã bắt đầu tuyển dụng một nhóm ngửi không khí nhằm phát hiện ô nhiễm. Họ sẽ là người đi thu không khí ở các khu vực trong thành phố và cho vào túi kín.

Sau khi thu thập các mẫu, không khí được xác định thành phần bằng mũi. Nếu mũi ngửi thấy mức ô nhiễm trầm trọng thì cơ quan chức năng sẽ phát đi cảnh báo để mọi người đề phòng.

Trước đó hồi năm 2007, một trạm kiểm soát môi trường ở Quảng Đông (Trung Quốc) đã tuyển những người có mũi thính để đánh giá chất lượng không khí. Sau quá trình chọn lọc có 11 chuyên viên ngửi không khí đã trúng tuyển. Họ có thể phân biệt hàng trăm loại mùi và đưa ra đánh giá tỷ lệ ô nhiễm. Tuy nhiên, những người này cũng tỏ ra lo lắng, do khả năng của khứu giác giảm dần theo thời gian.

Video: Công việc hạnh phúc đáng mơ ước trên thế giới

Nghi Dung (Nguồn: SH)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU