Chi tiết kịch bản tấn công Idlib của Quân đội chính phủ Syria

(VTC News) - Quân đội Syria trong chiến dịch tấn công Idlib tới đây sẽ chỉ giới hạn ở từng khu vực chứ không có ý định tổng tấn công toàn bộ tỉnh này, tờ Al-Masdar News cho hay.

Tờ báo của Lebanon dẫn nguồn tin quân sự cho biết Damascus đã lên kế hoạch tấn công vào miền bắc Latakia, miền bắc Hama, khu vực đông nam và tây nam Idlib.

Theo nguồn tin này, cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy ở Syria sẽ giới hạn ở vùng Al-Ghaab Plains (đông nam Idlib), Jisr Al-Shughour (đông nam Idlib), và Abu Dhuhour (tây nam Idlib). 

Chi tiet kich ban tan cong Idlib cua Quan doi chinh phu Syria hinh anh 1

 Quân đội chính phủ Syria không có ý định tổng tấn công Idlib. (Ảnh: Reuters) 

Nguồn tin trên tiết lộ quân đội Syria có thể sẽ điều quân tới huyện Ma'arat Nu'man và vùng ngoại ô thành phố Saraqip, tuy nhiên điều này vẫn đang được Damascus và quân đội Nga thảo luận. 

Gần đây có nhiều đồn đoán cho rằng Syria sẽ cố gắng chiếm lại toàn bộ lãnh thổ Idlib, tuy nhiên nguồn tin của AMN khẳng định Damascus không có ý định này. Thay vào đó, mục tiêu chính trong chiến dịch tới đây của chính phủ Syria là phong tỏa toàn bộ khu vực giáp ranh giữa Idlib với các vùng lân cận Hama và Latakia.

Trong khi đó, AMN tiết lộ Matxcơva lại đặc biệt quan tâm tới thành phố Jisr al-Shughur vì đây là nơi lực lượng nổi dậy nhiều lần phóng tên lửa và máy bay không người lái tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tây nam Latakia. 

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015 và hiện là sào huyệt thánh chiến lớn nhất còn lại của phiến quân Syria. Khoảng 60% diện tích của Idlib hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát trong khi phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng khẳng định ưu tiên của quân đội Syria là giải phóng toàn bộ Idlib.

Quân đội Nga và Syria trong vài tuần qua đã nối lại các chiến dịch không kích xuống các mục tiêu của phiến quân ở Idlib. Đây được xem là động thái dọn đường trước khi lực lượng mặt đất của quân đội Syria bắt đầu triển khai chiến dịch quy mô lớn theo từng giai đoạn giành lại quyền kiểm soát tỉnh tây bắc Syria. 

 (Nguồn: AMN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU