Hé lộ bí ẩn về tàu ngầm 'Sói biển' tuyệt mật của Mỹ

(VTC News) - Sự xuất hiện chớp nhoáng ở những địa điểm cách xa hàng chục ngàn km, thông tin ít ỏi trên internet và các hoạt động gần như bí mật hoàn toàn khiến USS Seawolf trở thành một trong những tàu ngầm tấn công bí ẩn nhất của Hải quân Mỹ.

Tháng 8/2013, sự xuất hiện của tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Seawolf tại cảng Bremerton, bang Washington khiến nhiều người ngạc nhiên vì đây có thể là lần 'ra mặt' thứ 5 hoặc 6 của nó, kể từ sau khi đưa vào vận hành năm 1997.

Một tháng sau, Hạm đội 6, Hải quân Mỹ đăng tải một số hình ảnh liên quan đến sự kiện của Đại sứ Mỹ tại Na Uy Barry B. White, trong đó có sự xuất hiện của USS Seawolf tại căn cứ hải quân Haakonsvern, cách cảng Bremerton hàng chục ngàn km.

He lo bi an ve tau ngam 'Soi bien' tuyet mat cua My hinh anh 1

 Hình ảnh hiếm hoi về USS Seawolf

Vì sao Seawolf đến được Na Uy và con tàu này đã hoạt động thế nào trên đường đi vẫn là những câu hỏi lớn liên quan đến những khía cạnh bí mật nhất của Hải quân Mỹ, National Interest nhận định.

Tạp chí quân sự này cũng cho rằng, 'Sói biển' đã đến Na Uy theo con đường mà không phải tàu ngầm nào cũng có thể thực hiện được, đó là lặn dưới lớp băng khổng lồ của Bắc Cực.

Hoạt động bí mật

National Interest cho rằng, Hải quân Mỹ không hề muốn nói về những tàu ngầm của họ. Trong số hơn 70 tàu ngầm đang có, Seawolf  cùng Connecticut và Jimmy Carter được cho là những chiến hạm bí ẩn nhất của lực lượng này.

Khi tìm kiếm trên Google về các tàu ngầm lớp Los Angeles, chúng ta có thể dễ dàng có được các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, với Seawolf và các tàu thuộc lớp này, khi tìm kiếm chỉ thu được những thông tin ít ỏi. Trang web chính thức về các tàu này bị chặn và lần cuối cùng USS Seawolf xuất hiện trong một bức ảnh chính thức là năm 2009, National Interest cho biết thêm.

Nguyên nhân được cho là Seawolf và các tàu cùng lớp đặc biệt hơn, mới hơn, nhanh hơn, có kích thước lớn hơn và hệ thống vũ khí tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn nên cần được giữ kín. Mỗi tàu ngầm lớp này có giá trị lên đến 3 tỷ USD, trong đó hàng trăm triệu USD dành cho các thiết bị đặc biệt.

Các tàu ngầm này được triển khai rất bí mật, đến nỗi một người vợ của thủy thủ trên tàu nhận định rằng, nhiệm vụ của chồng cô là 'không thể đoán trước'.

Thông thường, các tàu ngầm thường làm nhiệm vụ do thám, phóng tên lửa tấn công khủng bố, triển khai biệt kích theo đường biển.. nhưng với Seawolf, không ai biết nhiệm vụ chính của nó là gì.

Bổ sung sức mạnh

Tháng 3/2011, tàu ngầm USS Connecticut, cùng lớp với Seawolf được triển khai đi làm nhiệm vụ tuần tra ở Bắc Cực. Nó và tàu ngầm New Hampshire lớp Virginia thẳng hướng về vịnh Prudhoe, Alaska chuẩn bị cho cuộc tập trận ICEX của Hải quân Mỹ. Đây là bài tập không thường xuyên của Hải quân Mỹ kể từ năm 1958, sau khi USS Nautilus trở thành tàu ngầm đầu tiên có thể chạm đến Nam Cực.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ khi đó, USS Connecticut tham gia các nghiên cứu của Phòng thí nghiệm tàu ngầm của Hải quân Mỹ và Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học Washington để kiểm tra các thiết bị mới cũng như đào tạo các hoạt động dưới băng ở môi trường Bắc Cực.

Các thiết bị nói trên bao gồm hệ thống cảm biến cao tần để tăng khả năng an toàn khi hoạt động ở Bắc Cực và hệ thống thông tin liên lạc mới.

Trong thời gian đó, USS Seawolf vẫn đang nằm ở ụ tàu để nâng cấp. Quá trình này diễn ra từ tháng 9/2009 và khi Seawolf trở lại vào tháng 4/2012, con tàu được đánh giá là 'mạnh hơn bao giờ hết'.

Video: Lớp tàu ngầm Seawolf, Hải quân Mỹ

National Interest cho rằng, rất có thể, USS Seawolf đã được trang bị các thiết bị tiên tiến mà USS Connecticut thử nghiệm tại Bắc Cực trong năm 2011. Từ đó, con tàu trở thành vũ khí mạnh mẽ của Hải quân Mỹ ở Bắc Cực.

Khu vực này đang ngày càng được lực lượng này quan tâm, nghiên cứu khi vào năm 2009, Đô đốc Gary Roughead, Hải quân Mỹ từng khẳng định: "Chúng tôi có một số lợi ích cơ bản liên quan đến an ninh ở Bắc Cực".

Theo National Interest, hiện nay, USS Seawolf đang sở hữu sức mạnh tầm cỡ 'trên đỉnh thế giới' khi chỉ trong vài tuần có thể di chuyển từ bang Washington, phía Tây Bắc của Mỹ đến Na Uy.

Xem thêm: Tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ mất tích bí ẩn sau nhiệm vụ bí mật theo dõi tàu chiến Liên Xô

Tùng Đinh (Nguồn: National Interest)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU