Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hé lộ bí ẩn chủ nhân siêu du thuyền tỷ USD lớn nhất thế giới

(VTC News) - Việc sở hữu những siêu du thuyền trị giá hàng trăm triệu USD luôn là mơ ước của rất nhiều người, nhưng những chủ sở hữu của chúng lại thường muốn giữ bí mật danh tính.

Phá vỡ kỷ lục tồn tại trước đó của siêu du thuyền Eclipse của Chủ tịch Chelsea, Abramovich, Azzam ra đời năm 2013 và lập tức trở thành hiện tượng khi ấy. Với  chiều dài đáng kinh ngạc lên tới gần 180m cùng chiều cao đồ sộ như một tòa nhà 6 tầng, Azzam xứng đáng là biểu tượng giàu có cho những tỷ phú khét tiếng.
       Siêu du thuyền Azzam cùng chủ nhân 

Siêu du thuyền Azzam cùng chủ nhân 

Tuy nhiên danh tính về chủ nhân thật sự của siêu du thuyền khổng lồ này đã từng là một bí ẩn không lời giải. Trong vòng một năm kể từ ngày Azzam được hạ thủy, người ta vẫn không biết ai sở hữu siêu du thuyền này.
Ban đầu, chủ sở hữu của siêu du thuyền Azzam được cho là vị hoàng tử tỷ phú nổi tiếng của Ả rập Alwaleed bin Talal. Lý do để mọi người đưa ra phỏng đoán này là bởi Alwaleed rất thích sưu tầm những du thuyền, đặc biệt là những chiếc khổng lồ.

Ông từng có một du thuyền khác là Nabil. Ngoài ra trong bộ “đồ chơi” của vị tỷ phú này còn có nhiều “hàng khủng” khác như chiếc Boeing 747-400 được mua với giá 220 triệu USD.  Hiện ông cũng đang có trong tay số tài sản lên tới 20 tỷ USD. Vì thế mà bỏ ra 600 triệu USD mua Azzam, với ông cũng chẳng phải vấn đề lớn.

Điều đáng nói là vị hoàng thân trên không xác nhận cũng chẳng từ chối quyền sở hữu Azzam. Siêu du thuyền lớn nhất hành tinh một lần nữa trong trạng thái vô chủ.

Mãi đến cuối năm 2014, một chủ nhân khác của Azzam lại được liệt vào danh sách. Đó là tổng thống các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sheikh Khalifa bin Zayed al- Nayan. Ngoài du thuyền, ông còn có phi cơ riêng và thậm chí một đội bóng đá. Chính bởi vậy mà Sheikh được cho là đang có trong tay “biểu tượng” của du thuyền đương đại. 
       Azzam cao 6 tầng, dài 180 m, rộng 20,8 m

Azzam cao 6 tầng, dài 180 m, rộng 20,8 m

Cũng giống như người bị đồn thổi trước đó, vị tổng thống trên cũng không hề lên tiếng về chuyện mua Azzam. Những trang tin uy tín cũng chưa lần nào đưa ra kết luận chính thức về người chủ của Azzam.

Chính bởi điều này mà giới truyền thông chưa khi nào xác thực được giá trị chính xác của Azzam. Nhiều nguồn tin nói rằng nó có giá 600 triệu USD,  và một số khác lại cho rằng giá của nó phải tới 800 triệu - hơn 1 tỷ USD.

Thêm một chi tiết nữa cho những ai tin vào giả thuyết trên, đó là trong số 100 siêu du thuyền đắt giá nhất thế giới (đã kiểm tra được chủ nhân thực sự) thì có tới 1/3 số đó nằm dưới quyền của những ông chủ Trung Đông.

Vùng đất này từ vài năm trở lại đây đã được coi là thiên đường cho những siêu du thuyền. Cả vị trí địa lý và độ chịu chơi của những tỷ phú dầu mỏ đều kéo đến một kết quả chung là những siêu du thuyền xuất hiện ngày càng nhiều tại khu vực này.

Ngoài Azzam, những ông chủ Trung Đông còn có trong tay rất nhiều du thuyền trăm triệu USD khác như Topaz, Dubai,  Al Said, Al Mirqab...

Phan Nguyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN