Hé lộ băng ghi âm về tâm tư bí ẩn của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il

(VTC News) - Tâm tư sâu kín cũng như những nỗi trăn trở về nền điện ảnh nước nhà của cố chủ tịch Kim Jong-il được hé mở thông qua một đoạn băng ghi âm bí mật xuất hiện trong một bộ phim tài liệu phát sóng mới đây.

Theo CNN, đoạn băng hiếm này được 2 người Hàn Quốc từng bị Triều Tiên bắt cóc mang theo khi rời khỏi Bình Nhưỡng vào những năm 1980.

Nội dung đoạn băng kể về câu chuyện của cặp đôi nữ diễn viên, đạo diễn Hàn Quốc Choi Eun-hee và Shin Sang-ok. Theo CNN, họ bị Triều Tiên bắt cóc vào năm 1978 và giữ lại ở Bình Nhưỡng trong suốt 8 năm theo lệnh của cố chủ tịch Kim Jong-il để nâng cấp cho nền điện ảnh nước nhà.

Trong suốt thời gian đó, họ đã hoàn thành tổng cộng 17 bộ phim với đủ các thể loại từ bi lụy cho đến kinh dị.

He lo bang ghi am ve tam tu bi an cua co Chu tich Trieu Tien Kim Jong-il hinh anh 1

 Cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il 

Cũng trong 8 năm này, cả hai cũng không ít lần được diện kiến cố lãnh đạo Triều Tiên khi đó để nghe ông giãi bày nỗi niềm của mình về nền điện ảnh nước nhà. Những tâm sự đó được cặp đôi này lén ghi lại trong một chiếc máy ghi âm được giấu kín trong túi sách.

Nỗi niềm thầm kín

Trong đoạn băng mới được công bố, ông Kim đã mở lời xin lỗi cặp đôi Hàn Quốc vì hành động bắt cóc họ. Nhưng ông cũng đồng thời hứa hẹn sẽ cung cấp thêm tiền bạc cũng như những nguồn lực cần có cho cặp đôi này để cải tổ nền công nghiệp điện ảnh mà nhà lãnh đạo cho rằng vẫn còn đang rất non kém.

“Tại sao tất cả các bộ phim của Triều Tiên đều có những nội dung từa tựa nhau. Không có gì mới mẻ cả”, ông Kim than phiền.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tỏ ra lo ngại trước nguồn nhân lực làm phim đang thiếu hụt trầm trọng và non tay hơn rất nhiều so điện ảnh Hàn Quốc.

"Không có bất kỳ bộ phim nào của chúng ta lọt nổi vào các liên hoan phim nhưng Hàn Quốc lại có. Họ giống như sinh viên đại học còn chúng tôi chỉ như trẻ mầm non”, ông Kim bộc bạch.

Theo lời kể của ông Shin và bà Cho, thời điểm đó, cố chủ tịch Kim là người đứng đầu Bộ Văn hóa và Tuyên truyền của Triều Tiên và là người có niềm đam mê bất tận với môn nghệ thuật thứ bảy.

Điều đó khiến cặp đôi Hàn Quốc nhanh chóng tạo dựng niềm tin và sự tin tưởng của nhà lãnh đạo. Họ thậm chí còn được phép xuất ngoại để quay phim và tham dự Liên hoan phim quốc tế. Cũng chính nhờ cơ hội này, năm 1986, cặp đôi này đào tẩu sang đại sứ quán Mỹ ở Vienna. 

Nhưng trước khi trốn thoát thành công, họ đã tuồn đi đoạn băng này trong chuyến đi trước đó và một nhân vật trung gian mang tới Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1985.

Mặc dù vậy, ban đầu phía Washington tỏ ra nghi ngờ về độ xác thực của đoạn băng này vì trên thực tế ông Kim là một người kiệm lời và quan trọng hơn là không có những đoạn băng ghi âm giọng nói của ông để mang ra đối chiếu.

Video: Con trai lính Mỹ đào tẩu tiết lộ cuộc sống ở Triều Tiên 

Nhưng sau một thời gian phân tích, các chuyên gia Mỹ cho rằng giọng nói trong đoạn ghi âm chính xác là của cố chủ tịch Kim.

Theo ông Greg Scarlatoiu, Giám đốc Hội đồng Nhân quyền Mỹ tại Hàn Quốc, theo những gì nghe được trong đoạn băng, ông Kim là người lo lắng về tất cả mọi thứ và điểm này có vẻ được di truyền sang con trai út của ông Kim Jong-un. “Sự bất an chắc chắn là một điều gì đó mà ông Kim Jong-un thừa hưởng từ cha mình”, ông Scarlatoiu cho hay.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU