Hé lộ ba ‘tội chết’ của chú Kim Jong-un

(VTC News) – Truyền thông Hàn Quốc đưa ra những dự đoán nguyên nhân việc Chang Song-thaek bị chính cháu mình cách chức.

Sau khi chính thức lên tiếng xác nhận việc nhân vật quyền lực thứ hai của đất nước Chang Song-thaek đã bị cách chức, Triều Tiên khép ông Chang vào những tội danh phản đảng, phản cách mạng, cũng như dính dáng đến một loạt tội danh trong việc quản lý tài chính, tham nhũng, bồ bịch và ma túy.
Chang Song Thaek và Kim Jong-Un 

Chang Song Thaek và Kim Jong-Un 

Tuy nhiên, Seoul dự đoán việc Chang Song-thaek đột ngột bị cách chức, thậm chí được cho là đã bị xử tử là do ba nguyên nhân sau:

Phản đối chính sách cải cách của Kim Jong-un


Tháng 10/2012, để thu hút đầu tư nước ngoài, Triều Tiên tuyên bố thành lập 14 đặc khu kinh tế. Trong lúc thảo luận về việc này, Chang Song-thaek đã đưa ý kiến phản đối, ông không đồng tình với việc mở rộng quy mô đặc khu kinh tế.
Ông Chang Song-Thaek đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách của Kim Jong-un? 

Ông Chang Song-Thaek đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách của Kim Jong-un? 

Một nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói, việc thành lập đặc khu kinh tế thể hiện quyết tâm của Kim Jong-un, hơn nữa Chang luôn được coi là người theo trường phái cải cách. 
Trong hệ thống lãnh đạo Triều Tiên, Chang được quốc tế kì vọng sẽ trở thành người sẽ giúp Kim Jong-un bước theo con đường cải cách mở cửa. 
Chính vì vậy, việc Chang Song-thaek phản đối mở rộng quy mô các đặc khu kinh tế khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên.

Ngoài ra , tháng 4/2013, Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa cửa khu tổ hợp Kaesong nằm tại biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên, đồng thời yêu cầu tất cả các công nhân của mình trở về, Chang Song-thaek cũng lên tiếng phản đối

‘Bất kính’ công khai với Kim Jong-un


Truyền thông Hàn Quốc phân tích đoạn băng ghi lại hình ảnh hoạt động của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và nhận thấy Chang Song-thaek thường tự do đứng hoặc ngồi bên cạnh Kim Jong-un, điều này hoàn toàn khác với thái độ cung kính đối với cố lãnh đạo Kim Jong-il trước đây.
Chang Song-thaek đi ngay sau Kim Jong-un trong lễ tang của cố lãnh đạo 
Kim Jong-il 

Chang Song-thaek đi ngay sau Kim Jong-un trong lễ tang của cố lãnh đạo Kim Jong-il 

Trong các lễ chào cờ, trong khi các lãnh đạo khác vẫn giữ nguyên nghi thức, Chang Song-thaek đã bỏ tay xuống trước cả Kim Jong-un, thậm chí, theo tình báo Hàn Quốc, trong nhiều trường hợp, Chang Song-thaek còn không giơ tay chào cờ. 
Còn trong một số hội nghị, Chang Song-thaek thường ngồi với tư thế nghiêng ngả, điều này được cho là “bất kính” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Áp lực thua kém quyền lực


Người phụ trách bộ Thống nhất Hàn Quốc nói, không biết vì lý do gì, người dân Triều Tiên truyền nhau câu nói: “Chang Song-thaek là người trí tuệ, có tố chất lãnh đạo. Nếu Chang Song-thaek lãnh đạo, cuộc sống nhân dân sẽ tốt hơn nhiều”, chính điều này đã tạo áp lực rất lớn cho Kim Jong-un.

Truyền thông Hàn Quốc còn tiết lộ, trong “bộ ba giám hộ”, Ri Yong-ho và Chang Song-thaek đều đã ‘ngã ngựa’, song Kim Jong-un sẽ không đụng tới cô mình là bà Kim Kyong-hui.
Hình ảnh Chang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp 

Hình ảnh Chang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp 

Dự đoán về nhân vật tiếp theo sẽ thay thế Chang Song-thaek và trở thành “cánh tay phải” của Kim Jong-un, một nhà nghiên cứu chiến lược của lực lượng an ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định, người đó có thể là ông Choe Ryong-hae.

“Thời gian gần đây, Choe Ryong-hae luôn đi bên cạnh Kim Jong-un. Năm 2012, quyền lực của ông chỉ đứng thứ 3, đến tháng 2/2013, sau cuộc thử nghiệm hạt nhân, địa vị của ông Choe đã tăng lên nhanh chóng” – nhà nghiên cứu này nói.

Choe Ryong-hae là một Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội CHDCND Triều Tiên, từng là chiến hữu của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trong cuộc kháng chiến chống Nhật, đồng thời được coi là “người đáng tin cậy nhất của Kim Jong-un”.

Hoàng Nhi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN