Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hệ điều hành kỳ lạ rất khó bị phá hoại của Triều Tiên

Kinh tế Thứ Hai, 28/12/2015 02:36:00 +07:00

Một chuyên gia máy tính người Đức đã có những đánh giá gây ngạc nhiên về hệ điều hành kỳ lạ rất khó bị phá hoại mang tên Red Star của Triều Tiên.

Một chuyên gia máy tính người Đức đã có những đánh giá gây ngạc nhiên về hệ điều hành kỳ lạ rất khó bị phá hoại mang tên Red Star của Triều Tiên.

Tại một Hội nghị Bảo mật vừa diễn ra tại Hamburg, Đức, hai chuyên gia máy tính Florian Grunow và Niklaus Schiess đã có những tiết lộ thú vị về hệ điều hành Red Star mà Bình Nhưỡng đang phát triển để áp dụng cho hệ thống máy tính toàn Triều Tiên. Theo đó, Red Star là một hệ thống phức tạp, khó sử dụng và khó phá hoại.
Hệ điều hành của Triều Tiên có bề ngoài khá giống Mac OS X nhưng khó sử dụng và có nhiều tính năng bảo mật.
Bằng cách tải về Red Star từ một nguồn riêng bên ngoài Triều Tiên, Florian Grunow và Niklaus Schiess đã soi các đoạn mã bên trong và kiểm tra mức độ bảo mật của nền tảng này. Red Star được phát triển từ Fedora - một nhánh con của Linux. Về giao diện, Reuters mô tả "nó như một bản sao nhợt nhạt từ những hệ điều hành của phương Tây", và ai cũng dễ nhận ra nó có nhiều điểm tương đồng với Mac OS X của Apple.

Nói với Reuters, hai chuyên gia người Đức thừa nhận Red Star được tạo ra với mục đích chính trị hơn là công nghệ. Các đoạn mã bên trong hệ điều hành này cho thấy Triều Tiên có thể kiểm soát mọi thứ bên trong. Nó độc lập với những hệ điều hành khác như Windows, Mac OS nên có thể hạn chế được những phần mềm gián điệp từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, Red Star cũng khiến những ai cố gắng thao túng nó cảm thấy khó khăn. Nếu một người dùng đả động đến những tính năng cốt lõi, chẳng hạn như vô hiệu hoá phần mềm diệt virus hoặc tắt tường lửa, máy tính sẽ báo lỗi hoặc tự khởi động lại.

Không chỉ đảm bảo an toàn thông tin, Red Star cũng được Triều Tiên tích hợp công cụ dò tìm dấu vết của những bộ phim nước ngoài, cũng như âm nhạc, văn bản... có nội dung liên quan đến phương Tây. Trước đây, những bộ phim, bài nhạc từ Hàn Quốc và các nước Âu Mỹ được người dân Triều Tiên chuyền tay nhau qua thẻ nhớ, USB... khiến chính quyền Bình Nhưỡng gặp khó khăn trong việc kiểm soát. Tuy nhiên, nếu tập tin được sao chép thông qua máy tính chạy Red Star, hệ điều hành này sẽ tự động gắn thẻ, các thông tin ngầm vào tập tin đó để dễ dàng truy vết khi cần.  

"Có vẻ họ chỉ cố gắng xây dựng một hệ thống cho chính quyền và chỉ cung cấp cho người dùng một vài ứng dụng cơ bản", Grunow nói. Những tiện ích được cài sẵn bao gồm bộ gõ tiếng Hàn, lịch và một ứng dụng cho phép người dùng sáng tác và chép nhạc.

Triều Tiên không phải là quốc gia duy nhất có hệ điều hành máy tính riêng. Cuba cũng có một nền tảng mang tên Nova, trong khi Trung Quốc và Nga cũng đang cố gắng phát triển những hệ thống tương tự.


Nguồn: Zing
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin