• Zalo

HĐND TP.HCM thống nhất tên gọi khu đô thị phía Đông là thành phố Thủ Đức

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 18/10/2020 12:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngày 12/10 vừa qua, HĐND TP.HCM đã họp thống nhất chủ trương lấy tên gọi là TP Thủ Đức cho KĐT sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Trưa 18/10, tại họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc thành lập khu đô thị (KĐT) sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố trên cơ sở sáp nhập 3 quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9 đang được thực hiện theo Đề án đã được phê duyệt.

Đề án xây dựng KĐT sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM đã chọn 1 đơn vị thiết kế đến từ Mỹ thiết kế.

HĐND TP.HCM thống nhất tên gọi khu đô thị phía Đông là thành phố Thủ Đức - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Trung tâm báo chí Đại hội)

Về tên gọi TP Thủ Đức dùng cho KĐT sáng tạo tương tác cao phía Đông, ông Phong cho biết, HĐND của 3 quận trên đã họp và đã có ý kiến đồng tình với tên gọi TP Thủ Đức.

"Ngày 12/10 vừa qua, HĐND thành phố cũng họp, thống nhất chủ trương lấy tên gọi là TP Thủ Đức", ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, KĐT sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố được xây dựng với 8 trung tâm quan trọng trên cơ sở có sẵn 3 cực phát triển. Trong đó, trung tâm tài chính sẽ đặt ở Quận 2; khu công nghệ cao Quận 9 sắp tới có thể sẽ nối dài bằng việc xây dựng Công viên Khoa học kết nối với khu công nghệ cao. 

"Thường vụ Thành uỷ đã thông qua quyết định thành lập Viện công nghệ tiên tiến đổi mới sáng tạo đặt tại khu công nghệ cao Quận 9", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, khu Đại học Quốc gia TP.HCM đặt tại quận Thủ Đức kết nối với 1 số đại học trên địa bàn sẽ làm nhiệm vụ đảm bảo nhân lực mang tầm quốc tế cho KĐT sáng tạo, tương tác cao phía Đông và cho cả thành phố trong tương lai.

Về câu hỏi, tại sao lại là thành phố thuộc thành phố, ông Phong cho biết, Đề án thành lập TP Thủ Đức là mô hình thành phố thuộc thành phố. Về mặt hành chính TP là đơn vị ngang cấp huyện.

"TP Thủ Đức trực thuộc thành phố vì chúng ta là thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là mô hình với mong muốn biến nơi đây thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế thành phố và vùng kinh tế phía nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4", ông Phong thông tin.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về đề án không tổ chức hội đồng nhân dân quận, phường ở TP.HCM và đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM.

Cụ thể, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM.

HĐND TP.HCM thống nhất tên gọi khu đô thị phía Đông là thành phố Thủ Đức - 2

Một góc quận Thủ Đức. (Ảnh: Thy Huệ)

Thành phố Thủ Đức sẽ được thành lập trên cơ sở sắp xếp Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Việc thành lập Thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Trong quá trình xây dựng đề án, Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần lưu ý quy hoạch chung, trong đó nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng.

Về hình thức lấy ý kiến, có thể tổ chức họp trực tuyến nhằm tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của toàn thành phố.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, để thu hút đầu tư vào Thành phố Thủ Đức, TP.HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới, trong việc so sánh không chỉ với các thành phố trong nước mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á.

Đồng thời, TP.HCM cần làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin