HCV Olympic Hoàng Xuân Vinh: Từ người lính Việt Nam thành ngôi sao đẳng cấp thế giới

Thể thaoChủ Nhật, 07/08/2016 13:10:00 +07:00

Đại tá Hoàng Xuân Vinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, giành huy chương vàng Olympic 2016 nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Chiến tích giành HCV Olympic đã đưa Hoàng Xuân Vinh bước vào ngôi đền lịch sử của thể thao Việt Nam, đồng thời đặt tên anh lên bản đồ ngôi sao đẳng cấp thế giới.

Vinh-Xuan

 Hoàng Xuân Vinh tự hào là người lính Việt Nam

Chia sẻ sau chiến thắng nghẹt thở ở loạt bắn chung kết rạng sáng nay, đại tá Hoàng Xuân Vinh nói: "Tôi tự hào là một người lính, được quân đội nuôi dưỡng và chăm sóc. Tôi biết ơn rất nhiều. Tôi xin dành chiến thắng này cho những người thân, những người thầy của tôi. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, ngành Thể thao đã quan tâm giúp đỡ tôi trong suốt quá trình dài. Xin cảm ơn người dân Việt Nam, người hâm mộ Việt Nam đã đồng hành cùng tôi".

Với xạ thủ 42 tuổi, Olympic 2016 có thể là Thế vận hội cuối cùng anh tham gia tranh tài. Vượt qua những thất bại ám ảnh ở những trận chung kết trước, lần này, kinh nghiệm đã giúp Hoàng Xuân Vinh có chiến thắng thật sự ngọt ngào. 

Clip: Hoàng Xuân Vinh nhận huy chương vàng Olympic

"Đây là lần thi đấu ý nghĩa nhất với tôi. Nó không chỉ là sự gay cấn của chung kết mà là cả quá trình tôi đã rèn luyện tích lũy cùng những người thầy, những người đi cùng với tôi. Thật xúc động khi đứng lên bục huy chương cao nhất, được thấy lá cờ đất nước được kéo lên.

 
Ở phát đạn cuối cùng, tôi không nghĩ đến huy chương vàng hay huy chương bạc. Tôi chỉ nghĩ điều duy nhất là cố gắng

Hoàng Xuân Vinh

Bạn biết đấy, thường thì những loạt bắn cuối rất gay cấn. Tôi chỉ tâm niệm, giống như lời HLV Nguyễn Thị Nhung nói, những lúc khó khăn nhất là lúc ta phải mạnh mẽ nhât. Ta phải trấn tĩnh lại, hít thở sâu để tự tin hơn và chiến thắng.

Tôi hi vọng các VĐV Việt Nam sẽ bước vào các nội dung thi đấu khác với tinh thần quyết liệt. Các VĐV Việt Nam sẽ chiến thắng chính mình, sẽ đưa thể thao Việt Nam thành công hơn nữa".

Hôm qua, báo chí thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt cho Hoàng Xuân Vinh. CNN gọi anh là người thay đổi lịch sử thể thao Việt Nam. BBC thuật lại chiến thắng lịch sử của xạ thủ Việt Nam với dòng tít: "Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên cho Việt Nam".

Trang chủ Olympic dẫn lại lời phát biểu đầy xúc động của Hoàng Xuân Vinh: "Đối thủ Brazil rất nhanh, mạnh. Tôi chỉ biết cố gắng, cố gắng và cố gắng. Ở phát đạn cuối cùng, tôi không nghĩ đến huy chương vàng hay huy chương bạc. Tôi chỉ nghĩ điều duy nhất là cố gắng.

Tấm huy chương vàng sẽ là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời tôi. Đây là tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam".

Kết thúc ngày thi đấu thứ 1, đoàn Việt Nam xếp hạng 6 chung cuộc, trên Trung Quốc.

vn-1

Việt Nam xếp cùng hạng 6 với Argentina, Bỉ, Nga, Thái Lan

1. Hoàng Vinh được đi học sớm, 16 tuổi đã học xong cấp 3 rồi đi bộ đội luôn.

Ở đơn vị được một thời gian, Hoàng Xuân Vinh được cử đi học sĩ quan ở Bình Dương rồi tham gia hội thao ở Cần Thơ. Sau đó, anh được vào đội tuyển bắn súng quân đội.

Mới 39 tuổi đã đeo quân hàm đại tá, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có bộ sưu tập 200 huy chương các loại.

2. Gần 1 năm nay, các thành viên của đội bắn súng quốc gia Việt Nam đã phải luyện tập chay. Tình trạng hết đạn khiến các tuyển thủ chỉ biết nâng súng lên, bắn rồi hạ xuống.

Thiếu thực tế tập luyện khiến cả HLV lẫn VĐV bắn súng Việt Nam đều gặp rất nhiều khó khăn.

3. Hoàng Xuân Vinh từng giành HCB Cúp Thế giới nội dung 50m súng ngắn bắn chậm bằng súng đi mượn khi toàn bộ số súng đạn bị mắc ở sân bay Nội Bài.

Gia Khánh
Bình luận
vtc.vn