• Zalo

'Hãy thay quyết định phạt bằng biểu dương'

Ý kiếnThứ Tư, 01/04/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều độc giả cho rằng, Phòng CSGT Bắc Giang trách phạt thượng úy để người vi phạm chống đẩy là không hợp lý, nên thay quyết định phạt bằng biểu dương.

Sau khi đăng tải bài viết "Gửi Trưởng phòng CSGT Bắc Giang: Sao lại phạt quân mình vì làm điều đúng?", VTC News nhận được nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm của tác giả.

Đa số các ý kiến cho rằng, Thượng uý Nguyễn Tuấn Anh xứng đáng nhận được lời biểu dương, khen tặng vì đã thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, độc giả cũng lên án gay gắt việc làm được cho là quá cứng nhắc của lãnh đạo CSGT Bắc Giang khi xử phạt cấp dưới trong trường hợp này.

Độc giả HaiKien viết: "Hãy rút lại kỷ luật để biểu dương. Xin gửi đến Thượng úy Tuấn Anh lời khen tặng, khi để người vi phạm tự giác thực hiện động tác chống đẩy, biểu hiện tấm lòng cảm thông và trong sáng, thay vì nhận đồng tiền hối lộ vừa được tiền vừa không phải bị kỷ luật.

Cách đây vài năm CSGT Đà Nẵng đã sáng tạo những hình phạt vi phạm luật giao thông rất được sự ủng hộ của người dân, cụ thể như: Người vi phạm luật giao thông ngồi tại chổ viết lại nội dung luật liên quan đến vi phạm của mình hoặc ủng hộ mua hàng giúp cụ già bán kẹo bên lề đường. Những hình phạt này đơn vị quản lý không ngăn cấm vì rất được lòng người dân, không hề oán trách các vị CSGT đang thi hành nhiệm vụ, làm cho người vi phạm nhớ mãi, thay cho những “dấm dúi cưa đôi tiền phạt”.

'Hãy thay quyết định phạt bằng biểu dương' - 1

Tài xế vi phạm tự nguyện xin chống đẩy chứng minh sức khỏe tốt. (Ảnh cắt từ clip)

Do đó chúng tôi đề nghị thay vì kỷ luật thì nên biểu dương đồng chí Thượng úy Tuấn Anh. Trong tất cả hình thức, biện pháp để trừng phạt người vi phạt đều có thêm một mục đích giúp cho người vi phạm: Nhớ luật để tuân thủ luật … Vậy hình thức chống đẩy này có lẽ làm cho người vi phạm nhớ hơn là phạt hoặc chung chi để cho qua. Đề nghị Lãnh đạo Công an Bắc Giang có ý kiến để Thượng úy Tuấn Anh yên tâm thực thi công vụ".

Độc giả M.H chia sẻ: "Tôi bất bình nếu CSGT bị kỷ luật dù ở mức độ nào. Đúng cảnh sát là người thực thi pháp luật, nhưng đừng quá máy móc soi xét, hãy nên tuỳ vụ việc. Đây là tình cảm giữa người dân với CSGT, đừng làm mất đi tình cảm tốt đẹp. Tôi rất thích hình ảnh này".

Theo bạn, chiến sĩ CSGT để người vi phạm chống đẩy có đáng bị phạt?

Trần Huy Tâm: "Máy móc, rập khuôn, thiếu sáng tạo và sợ khuyết điểm là căn bệnh cố hữu của không ít lãnh đạo nhiều ngành trong đó có cảnh sát giao thông. Nhiều clip chống đối CSGT trên mạng không chỉ là những bài học sống động để các lãnh đạo đề xuất những quy chế làm việc đúng pháp luật, hợp lòng dân, cởi trói cho lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ.

Cứ như hiện nay thì CSGT bị những kẻ lợi dụng quyền công dân, tự do dân chủ gây cản trở công việc, sách nhiễu, phiền hà, chửi bới, làm nhục vô cớ nhiều quá. Các lãnh đạo đã làm gì để giảm và hạn chế tối đa hiện tượng này? Hãy nhìn sang cảnh sát nhiều nước khác mà học tập".

Hà Minh Tuấn: "Cá nhân tôi thấy hành động của đồng chí Tuấn Anh rất đáng được tuyên dương để góp phần lan tỏa trong cộng đồng nhất là trong thời điểm bất cứ ai cũng cần tuân thủ theo các quy định về phòng chống Covid-19, cũng như để nâng cao sức khỏe...Đó là 1 hành động đẹp cần được lan toản trong một thế giới đã bị đồng tiền ma mị chi phối".

Tôn Anh: "Tôi thấy đúng nên cương quyết bảo vệ. Cách làm của anh CSGT không sai, không vi phạm pháp luật, không vi phạm quy chế ngành mà cũng chẳng vi phạm các quy tắc đạo đức. Chỉ vì ý kiến mang tính hạn chế của một vài cá nhân mà tạo ra áp lực để xem xét kỷ luật cấp dưới là quan liêu".

Bình Tiến: "Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bài viết này. Rõ ràng ông Trưởng phòng CSGT CA tỉnh Bắc Giang đang làm nhụt chí cán bộ chiến sỹ của mình trong việc thực thi pháp luật. Bảo sao mà CSGT đang ngày càng mất đi sức mạnh được pháp luật cho phép của mình.

Họ còn không dám dùng đến quyền của mình khi đối diện với côn đồ hoặc kẻ vi phạm chống đối vì sợ rầy rà, rắc rối. Vì thế mới có chuyện, họ lảng tránh, không xử phạt những đối tượng xăm trổ, côn đồ vì có thể bị hành hung mà không dám chống trả. Hoặc nếu sử dụng đến vũ lực, công cụ hỗ trợ, đối tượng có làm sao thì họ cũng không yên, nên tránh đi cho lành. Côn đồ vì thế mà ngày càng lộng hành".

Video: Ra đường không đeo khẩu trang, tài xế bị phạt chống đẩy

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !