• Zalo

Bác sĩ khuyên trẻ ăn thực phẩm rơi trên nền nhà

Sức khỏeThứ Sáu, 21/07/2017 13:59:00 +07:00

Giáo sư Jack Gilbert (Mỹ) khuyên các bậc phụ huynh, hãy để trẻ ăn thực phẩm rơi trên sàn và chơi trên nền đất, bẩn là tốt.

Các cha mẹ thường lo lắng khi con mình tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên, theo giáo sư Jack Gilbert, giám đốc Trung tâm Vi sinh vật Đại học Chicago (Mỹ) kiêm tác giả cuốn "Bẩn là tốt: Lợi ích của vi khuẩn đối với sự phát triển hệ thống miễn dịch của con bạn", nỗi lo này hoàn toàn không cần thiết.

Chia sẻ với The Independent, giáo sư Gilbert nhận định đa số phụ huynh thời hiện đại giữ môi trường quanh trẻ sạch quá mức. Họ lập tức rửa ráy nếu con bị dính bùn, thậm chí giữ con tránh xa động vật mà quên rằng hầu hết vi khuẩn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

hay-nuoi-cho-de-tre-an-thuc-pham-ban-roi-tren-nen-nha

Tiếp xúc với vi khuẩn giúp trẻ khỏe mạnh hơn. (Ảnh: SD)

Trên thực tế, hệ miễn dịch của tổ tiên loài người được củng cố bởi vô số tương tác với vi sinh vật. Nếu lượng tương tác này giảm sút, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và "phản ứng quá mức ngay cả với kích thích yếu". Năm 2016, một công trình trên trẻ em Amish chỉ ra những bé sống ở vùng nông thôn nhỏ, "giàu vi khuẩn" ít bị hen suyễn.

Giải thích về quy luật 5 giây, giáo sư Gilbert cho biết nếu một lát bánh mì bơ rơi xuống nền nhà, vi khuẩn sẽ bám đầy chỉ sau vài mili giây. Thế nhưng, bạn chỉ cần lo lắng nếu khu vực đánh rơi đồ ăn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm mà khả năng này "hầu như không thể xảy ra" trong các ngôi nhà hiện đại.

Video: Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

"Khử trùng ngôi nhà giống như bệnh viện sẽ khiến hệ thống miễn dịch của con bạn trở nên quá nhạy cảm, làm tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn, thậm chí các vấn đề phát triển thần kinh", giáo sư Gilbert khuyến cáo. "Hãy nuôi chó, để trẻ ăn thực phẩm rơi trên nền nhà và chơi ngoài sân. Bẩn là tốt".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !