• Zalo

Hãy giữ thận khỏe để không bị thế này

Sức khỏe Thứ Sáu, 21/02/2014 06:35:00 +07:00

(VTC News) -Nếu bạn không giữ gìn thận, bạn sẽ phải lọc máu cả đời hoặc phải ghép thận.

Nhiều người quan niệm quá trình lọc máu với bệnh nhân suy thận là một công việc hoàn toàn phức tạp. Nó chủ yếu diễn ra tại bệnh viện nơi có các bác sĩ bác sĩ chuyên khoa thận, các chuyên gia khác với trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại.
Chạy thận nhân tạo là cách phổ biến nhất để điều trị suy thận vĩnh viễn.

Họ cũng băn khoăn khi với câu hỏi làm thế nào để chạy lọc máu thành công, điều trị suy thận?
Tiến sĩ Bharat Shah, Giám đốc Viện Khoa học thận, bệnh viện toàn cầu tại Mumbai đã xoá tan những hiểu lầm trên và giải thích những lợi thế của thẩm tách máu ở thận.
Ông nói: "Lọc máu trong một trong những tiến bộ lớn nhất trong khoa học ngày nay. Nó rất hữu ích cho bệnh nhân tổn thương thận cấp độ nghiêm trọng và bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối."
Ông cho rằng quá trình lọc máu dựa trên hai cơ sở: Lọc máu ở những bệnh nhân tổn thương thận cấp; Lọc máu ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.
Lọc máu được dựa trên mức độ nghiêm trọng của thận bị suy. Một số trường hợp bệnh nhân chỉ cần vài tuần chạy thận là khỏi, đó là các trường hợp suy thận gia đoạn đầu.
Với những bệnh nhân có tổn thương thận cấp tính nghiêm trọng có thể phục hồi trong một khoảng thời gian, mà có lẽ ngày, tuần hoặc tháng. Nhiều người đã phục hồi thận nhờ điều trị dựa trên phương pháp thẩm tách máu.
Trong quá khứ khi phương pháp lọc máu chưa ra đời, tất cả các bệnh nhân suy thận tử vong. Ngày nay, với sự hỗ trợ của điều trị lọc máu, những bệnh nhân này có thể tiếp tục sống khoẻ mạnh quãng đời sau đó.
Ông kể lại quá trình điều trị một bệnh nhân bị suy thận của mình. Đó là một phụ nữ trẻ, cô ấy bị suy thận cấp vào giai đoạn nguy hiểm. Cô đã không thể đi tiểu, nhưng với sự hỗ trợ của quá trình lọc máu trong khoảng một tuần, thận của cô phục hồi và lọc máu đã được ngừng lại.
Lọc máu cũng kéo dài tuổi thọ cho những người có suy thận, bác sĩ Bharat Shah nói: "Bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối chỉ có hai lựa chọn điều trị: Lọc máu suốt đời và cấy ghép thận.
Đối với những người phù hợp, cấy ghép thận là một lựa chọn tốt hơn. Đối với những người không thể trải qua cấy ghép, vì không thể tìm một quả thận phù hợp để phẫu thuật thì việc chạy thận là lựa chọn duy nhất. "
Ông nói thêm, "Bây giờ, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tồn tại trong nhiều năm. Tôi có một bệnh nhân đã được chạy thận nhân tạo trong 25 năm. Do đó, chạy thận là một cách duy trì cuộc sống với chi phí tiết kiệm cho bệnh nhân suy thận. "
Nhiều bệnh nhân lại sợ hãi cho rằng quá trình lọc máu hoàn toàn đau đớn và họ thấy sợ hãi khi bắt đầu điều trị lọc máu. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải cứ chạy thận là đau đớn. Và sự thật, nhiều người đã nhận ra rằng họ đã sai lầm khi họ bắt đầu chạy thận
Ông kết luận: "Nhiều người cảm thấy rằng nhu cầu lọc máu có nghĩa là gần chết. Nhưng nhiều bệnh nhân của tôi, họ đã chạy thận lâu năm và bây giờ họ đang sống rất tốt."
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin