Hawaii triển khai báo động tấn công hạt nhân giữa căng thẳng Triều Tiên

Thế giớiThứ Năm, 09/11/2017 17:28:00 +07:00

Quần đảo Hawaii, Mỹ đang chuẩn bị giới thiệu tín hiệu cảnh báo tấn công mới nhằm thông báo cho dân đảo về mối đe dọa tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Vern Miyagi – đại diện Cơ quan Quản lý khẩn cấp Hawaii ngày 8/11 vừa qua cho biết: “Từ ngày 1/12, một công cụ thứ hai – dấu hiệu cảnh báo tấn công” sẽ được thêm vào hệ thống ứng phó khẩn cấp. Theo ông tín hiệu này khuyên mọi người tìm nơi trú ẩn ngay lập tức, ở trong nhà và giữ liên lạc.

Trong ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng, Hawaii sẽ thử nghiệm Hệ thống cảnh báo khẩn cấp (EAS) được lắp đặt ở toàn bang về khả năng xảy ra các thảm họa tự nhiên như núi lửa phun trào hoặc sóng thần. Tuy nhiên, trước tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Hawaii đã đưa thêm phương pháp mới để cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công hạt nhân.

hawaii-1

Hawaii sẽ bắt đầu thử nghiệm cảnh báo tấn công hạt nhân từ tháng 12/2017. (Ảnh: Hawaii Emergency Management Agency/Facebook)

Trong căng thẳng liên tục giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hawaii – nơi đặt căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ tấn công hạt nhân. Các quan chức địa phương ước tính chỉ cần một khối lượng bom lý thuyết là 150 kiloton (đương lượng nổ tương đương 150.000 tấn TNT) được khai hỏa sẽ ngay lập tức khiến 18.000 người chết, cộng thêm từ 50.000 – 120.000 người bị thương.

Mối đe dọa đến từ sau vụ thử nghiệm vũ khí đầu tháng 9/2017 của Triều Tiên với thiết bị được cho là bom nhiệt hạch đủ nhỏ để có thể gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Miyagi cho biết chính quyền Hawaii đang xem xét mối đe dọa một cách nghiêm trọng và duy trì hội đàm từ xa với Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cùng Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang để thảo luận về việc cải thiện các kế hoạch hậu ảnh hưởng.

Video: Chương trình hạt nhân của Triều Tiên đáng sợ cỡ nào?

Hawaii là khu vực nằm cách Triều Tiên khoảng 4.600 dặm (khoảng 7.402 km), một trong những khu vực lãnh thổ Mỹ gần nhất mà Triều Tiên có thể tấn công, sau Guam và Alaska.

Theo RT, tên lửa phóng từ Triều Tiên có thể tiếp cận quần đảo trong vòng chỉ 20 phút, khiến chính quyền địa phương chỉ còn từ 12-15 phút cảnh báo người dân. Dù vậy chính quyền bang vẫn lạc quan hi vọng rằng nếu Triều Tiên thực sự tấn công hạt nhân thì sẽ chọn mục tiêu khác chắc chắn hơn, vì diện tích của quần đảo Hawaii hay đảo Guam đều khá nhỏ. 

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn