• Zalo

Hawaii gia hạn phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Thế giới Thứ Năm, 30/03/2017 12:01:00 +07:00

Thẩm phán liên bang tại Hawaii quyết định tiếp tục ngăn chặn lệnh cấm đi lại thứ hai của Tổng thống Trump cho đến khi đơn kiện của bang này được giải quyết.

Theo Washington Times, thẩm phán Derrick Watson ra quyết định bằng văn bản hôm 29/3 sau khi nghe tranh tụng tại tòa án ở Honolulu.

Tổng chưởng lý bang Hawaii Douglas Chin nói rằng thông điệp ẩn sau lệnh cấm của ông Trump giống như một "bảng hiệu đèn neon nhấp nháy dòng chữ 'cấm Hồi giáo, cấm Hồi giáo' mà chính phủ không hề muốn tắt đi".

Hawaii gia han phan quyet chan lenh cam nhap canh cua Trump hinh anh 1

 Thẩm phán Derrick Watson từng quyết định chặn đứng lệnh cấm đi lại mới của ông Trump. (Ảnh: AP)

Ngày 6/3, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. So với lệnh cấm trước đó ban hành ngày 27/1, Iraq không có tên danh sách những quốc gia này.

Tuy nhiên đến 15/3, một ngày trước khi có hiệu lực, lệnh cấm đã bị tạm ngưng thực thi trên toàn quốc với phán quyết của thẩm phán Watson. Trước đó, ông Chin đã đại diện bang Hawaii đệ đơn kiện sắc lệnh hành pháp của ông Trump. Hawaii nằm trong hơn nửa số bang của Mỹ cố gắng ngăn chặn lệnh cấm mới.

Hawaii lập luận rằng sắc lệnh mới tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch và ngăn cản người dân Hawaii đón người thân từ 6 quốc gia Hồi giáo bị cấm. Bang này cũng nói rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch và việc tuyển sinh viên cũng như công nhân nước ngoài.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án bang tại Hawaii, ông Trump nói rằng "cách tốt nhất để ngăn những kẻ khủng bố ngoại quốc, như có người vẫn nói là những phần tử Hồi giáo cực đoan, là ngăn chúng xâm nhập vào quốc gia của chúng ta".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin