Hậu video Kony: 5000 quân tầm nã thủ lĩnh phiến quân

Ngày 24-3, Liên minh châu Phi (AU) đã tung ra 5.000 binh sĩ truy lùng thủ lĩnh phiến quân khét tiếng của Uganda Joseph Kony - nhân vật trong bộ phim Kony 2012 vừa gây sốt thế giới mạng trong ba tuần qua.

Thủ lĩnh phiến quân Uganda Joseph Kony đang bị thế giới truy nã - Ảnh: The Guardian

Thủ lĩnh phiến quân Uganda Joseph Kony đang bị thế giới truy nã - Ảnh: The Guardian


Kony được cho đang hoạt động ở Cộng hòa dân chủ Congo (DRC) và Cộng hòa Trung Phi (CAR) sau khi rời Uganda.

Ông Francisco Caetano Madeira, đặc phái viên của AU phụ trách vấn đề Quân đội kháng chiến của Chúa (LRA), cho biết lực lượng truy lùng được điều động từ các nước Uganda, Nam Sudan, CAR và DRC sẽ đóng căn cứ tại Yambio, Nam Sudan và do đại tá Dick Olum - người Uganda - chỉ huy.

Ông Madeira nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ chấm dứt sự tàn bạo, hủy hoại, nỗi thống khổ, các vụ giết người tàn bạo và những cuộc thảm sát do Kony gây ra và đảm bảo mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực".

AU sẽ hợp tác với Mỹ và Liên minh châu Âu để truy quét LRA, phong trào gây ra sự hỗn loạn ở Bắc Ugadan và giết hại hàng chục nghìn người cũng như khiến hơn 2 triệu người bị mất nhà cửa.

Nếu bị bắt giữ, Kony sẽ bị giải đến Tòa án hình sự quốc tế để bị xét xử các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Kony đứng đầu danh sách bị truy nã của tòa án.

Bộ phim Kony 2012 do tổ chức từ thiện Mỹ Invisible Children thực hiện đã có hơn 85 triệu lượt hit xem trên YouTube từ khi đưa lên mạng ngày 5-3. Tổ chức này muốn biến Kony thành một người nổi tiếng để gây áp lực lên chính quyền Mỹ tiếp tục thực hiện sứ mệnh bắt giữ Kony.

Mỹ hiện có khoảng 100 nhân sự giúp Uganda thực hiện việc truy lùng Kony, chủ yếu hỗ trợ về mặt kỹ thuật, từ cuối năm 2011, nhưng đến nay chưa thành công.

Hạnh Nguyên/TTO


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN