Hậu quả khi vừa ăn vừa nghe nhạc, xem tivi

(VTC News) - Theo một nghiên cứu mới đây, lắng nghe âm thanh khi ăn uống có thể làm bạn ăn ít đi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Brigham Young University và Clorado State University cho biết âm thanh là một trải nghiệm giác quan rất quan trọng trong quá trình ăn uống.

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng nghe âm thanh tạo ra khi ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn. Cũng theo cùng một hiệu ứng, xem Tivi hay nghe nhạc ầm ĩ khi ăn vô tình làm bạn ăn nhiều hơn nhu cầu của mình.
Lắng nghe âm thanh khi ăn uống làm giảm ham muốn thèm ăn 

Lắng nghe âm thanh khi ăn uống làm giảm ham muốn thèm ăn 


Âm thanh còn được biết đến là kẻ đánh lừa cảm giác ăn uống. Nếu bạn quá tập trung vào âm thanh phát ra từ thức ăn trong miệng mình, nó sẽ làm giảm sức tiêu thụ thức ăn.” -Trợ lý marketing Ryan Elder tại trường quản trị BYU’s Marriott cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác minh sự ảnh hưởng của các âm thanh nhai, cắn, nghiền thức ăn đối với sức tiêu thụ thức ăn ở mỗi người.

Trong thí nghiệm, các đối tượng đeo tai nghe và nghe tiếng nhạc ở âm lượng cao hoặc thấp. Những đối tượng nghe âm thanh to có xu hướng ăn nhiều, trung bình 4 bánh quy so với con số 2,75 ở những người nghe âm thanh êm dịu.

“Nếu bạn xem Tivi khi ăn, tiếng Tivi ầm ĩ sẽ che lấp đi âm thanh phát ra từ thức ăn trong miệng và khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường”, ông Elder nói. “Những ảnh hưởng này xem chừng như không rõ ràng lắm, nhất là trong một thí nghiệm với vài chiếc bánh quy. Nhưng qua hàng tháng hàng năm thì sẽ là một khác biệt to lớn”.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng, âm thanh trong quá trình ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng không kém hương vị hay tính bắt mắt của món ăn.


Thúy Nga (Theo VOA News)

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật ĐÁP ÁN MÔN TOÁN THPT QUỐC GIA 2018 chính xác. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa