• Zalo

Hậu ngày tận thế, lời tiên đoán chỉ là chiêu bài PR

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 02/08/2016 07:25:00 +07:00

Các nhà lý luận âm mưu tuyên bố ngày tận thế sẽ xảy ra vào 29/7 nhưng đến nay nhân loại vẫn bình yên vô sự nên nhiều người cho rằng đây chỉ là chiêu PR.

Lời tiên đoán về Ngày tận thế 29/7

Tổ chức Tiên tri End Times đã đăng tải một video trên mạng, chứng minh lời dự đoán táo bạo của họ về ngày tận thế bằng những câu Kinh Thánh. Để gây ảnh hưởng với những người không có niềm tin vào Ngày tận thế, họ đã làm video mô phỏng chương trình tin tức và sử dụng giọng nữ đọc lời bình, thể hiện sự "chuyên nghiệp".

Ảnh được cắt trong video của bản tin Armageddon. Ảnh: internet.

Ảnh được cắt trong video của bản tin Armageddon. Ảnh: internet.

Video tiên tri về ngày tận thế 29/7 phát đi nội dung: "Đây là bản tin Armageddon. Trong buổi phát sóng ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thảo luận về sự tái thế của Chúa Jesus, xảy ra cùng ngày với việc trái đất đảo cực từ, và một trận động đất toàn cầu thảm khốc".

"Vào ngày mà Chúa Giêsu trở lại, hai cực sẽ đảo ngược".

"Sẽ có một trận động đất dữ dội. Mặt trời chuyển sang màu đen và mặt trăng thì luôn luôn xoay tròn".

"Các ngôi sao sẽ rơi xuống trái đất, giống như quả sung chín rơi khi gặp một cơn gió mạnh. Tất cả núi, đảo đều bị di chuyển.

"Việc lật hai cực sẽ khiến Trái đất quay cuồng, tạo ra một trạng thái chân không, khiến bầu không khí dưới mặt đất bị xáo trộn".

Hình ảnh Chúa Giêsu trở lại và 2 cực sẽ đảo ngược.Ảnh: internet.

Hình ảnh Chúa Giêsu trở lại và 2 cực sẽ đảo ngược.Ảnh: internet.

Tuy nhiên, đã bước sang tháng 8, thế giới vẫn yên bình. Vậy tại sao một bộ phận nhân loại lại tin vào những lời tiên đoán đó dù chúng chứa đựng nhiều điều vô lý?

Một giả thuyết cho rằng những tin đồn về tận thế thỏa mãn khao khát khám phá những điều chưa biết của con người. Đó cũng có thể là một cách để giải thích thế giới xung quanh chúng ta.

Giáo sư Lorenzo DiTommaso (một chuyên gia về tôn giáo của Đại học Concordia tại Canada) đưa ra nhận định: “Trong một chừng mực nào đó, những tiên đoán về tận thế chứa đựng nhiều yếu tố hợp lý. Nó giúp con người giải thích được thời gian, không gian và sự tồn tại của con người. Chúng không phải là bộ môn khoa học, song chúng cũng giải thích các sự việc trong thế giới”.

Một cách để kiếm tiền hay chiêu bài PR?

Harold Camping, người sáng lập đài phát thanh Family Radio và là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Công giáo Mỹ, từng phán rằng vào ngày 21/5 trái đất rung chuyển bởi một trận động đất mạnh nhất trong lịch sử nhân loại trước khi nhiều sự kiện khủng khiếp xảy ra rồi vũ trụ bị hủy diệt bởi biển lửa.

Tiên đoán của ông đã không xảy ra, tuy nhiên đã khiến một phận dư luận Mỹ xôn xao dù nhiều người cho rằng đó chỉ là trò đùa vớ vẩn. Nhưng điều đó đã giúp Camping gây dựng tên tuổi của ông và đài phát thanh Family Radio.

Hay trước kia một số giả thuyết cũng từng cho rằng thảm họa diệt vong sẽ xảy ra vào tháng 5/2003, nhưng khi chẳng có gì xảy ra thì thời điểm đó được lùi tới 21/12/ 2012 - ngày cuối cùng trong lịch của người Maya cổ. Theo một số lời đồn đại, vào ngày đó sẽ có hiện tượng các hành tinh tạo thành đường thẳng. Tuy nhiên, những tiên đoán giả thuyết đó đều không xảy ra.

Những lời tiên đoán về ngày tận thế luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhân loại. Ảnh: Brisbannetimes.com.au.

Những lời tiên đoán về ngày tận thế luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhân loại. Ảnh: Brisbannetimes.com.au.

Cirilo Perez, một hậu duệ của người Maya và cũng là một nhà chiêm tinh nổi tiếng, cố vấn của Tổng thống Guatemala Alvaro Colom khi đó đã từng bức xúc khi trả lời về những lời tiên đoán trên rằng: “Với sự phát triển của mạng Internet, các tin đồn có thể mang đến lợi ích thương mại cho một số cá nhân. Ngày nay người ta đều đánh giá cao nền văn minh Maya, nhưng trên thực tế rất ít người hiểu tổ tiên của chúng tôi”.

Phải chăng, những lời tiên tri về Ngày tận thế cũng chỉ là một chiêu bài lợi dụng truyền thông để trục lợi?

Nguồn: phapluatplus
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin