Hậu hội nghị thượng đỉnh: Giá đất biên giới liên Triều lên 'cơn sốt'

Thế giớiThứ Hai, 14/05/2018 21:26:00 +07:00

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều với việc Bình Nhưỡng cam kết giảm căng thẳng, tăng cường đối thoại và thúc đẩy hợp tác song phương với Seoul thị trường bất động sản xung quanh khu vực biên giới bất ngờ lên “cơn sốt”.

Theo Reuters, nhu cầu mua nhà ở các thị trấn nhỏ và các khu vực nông thôn, dân cư thưa thớt xung quanh Vùng phi quân sự biên giới liên Triều (DMZ) đang tăng mạnh do kỳ vọng của người mua và nhà đầu tư từ Hàn Quốc.

gia-dat-bien-gioi-tang-1

Khách du lịch xem bản đồ vùng phi quân sự biên giới DMZ. (Ảnh: Reuters)

Anh Kang Sung-wook 37 tuổi, một nha sỹ Hàn Quốc đến từ thành phố biên giới Paju, đã mua 8 miếng đất riêng biệt ở trong và xung quanh DMZ từ trung tuần tháng 3.

Trong số này, có 5 mảnh đất anh mua mà thậm chí chưa từng đặt chân đến, chỉ dùng ảnh vệ tinh Google Earth và bản đồ vì công chúng không thể tiếp cận khu vực bên trong DMZ.

Theo anh Kang, nhu cầu mua tăng nhanh khi mối quan hệ giữa hai bên đang được cải thiện tích cực, vì vậy anh phải lập tức đưa ra quyết định này.

“Tôi đã dõi theo các tin tức từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được thông báo vào tháng 3, mà dường như những chỗ tốt đều đã hết rồi. Khi đó tôi mới nhận ra thị trường đang rất nóng.” - anh nói. Khoản đầu tư dọc biên giới của Kang giờ có giá trị khoảng 3 tỷ won (khoảng 64 tỷ đồng) với gần 20 hecta đất.

Hàng rào gai và những hạn chế

Theo Reuters, trong hàng thập kỷ, DMZ luôn được liệt kê vào danh sách một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới, bởi viễn cảnh đe dọa quân sự và những lớp bom, mìn ngăn người Triều Tiên đào tẩu. Khu vực được trang bị hàng rào gai và bảo vệ, thành lập sau chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Hai bên liên Triều khi đó chưa chính thức công nhận nhau và ở trong tình trạng đình chiến mà không có hiệp ước hòa bình.

Theo chuyên gia bom mìn tại cơ quan Mạng lưới bảo tồn vườn quốc gia, hơn một triệu quả mìn mặt đất được rải trong các khu vực biên giới, bao gồm DMZ và Vùng kiểm soát dân sự ở phía Nam.

Dù công chúng không được vào, họ vẫn có thể đăng ký và mua khu vực đất trong vòng 2 km về phía Hàn Quốc và các khu vực biên giới khác.

gia-dat-bien-gioi-tang-2

 Biển quảng cáo về bất động sản bên trong DMZ tại Munsan, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các hoạt động chuyển nhượng đất ở Paju - khu vực cửa ngõ đến làng đình chiến Bàn Môn Điếm – tăng gấp đôi vào tháng 3 so với tháng 2/2018. Con số này vượt xa các thị trường nổi tiếng như Gangnam, nơi chỉ tăng 9%.

Trong những khu định cư ở Jangdan-myun, nơi có nhà ga Dorasan – ngăn cách miền Nam với biên giới – các hoạt động chuyển nhượng tăng gấp 4 lần so với 1 năm trước, trong khi đó giá đất tăng 17%.

Kim Yoon-sik, một người buôn bán bất động sản với 25 năm kinh nghiệm ở Paju cho biết chủ sở hữu các mảnh đất ở DMZ bao gồm những người thừa kế đất nông nghiệp từ tổ tiên trước chiến tranh và một số nhà đầu tư dài hạn.

"Với cầu vượt quá cung, tôi thường thấy người bán phải hủy các hợp đồng sơ bộ. (Thị trường) nóng đến mức đó.” – Kim nói.

Đường sắt và xây dựng

Các hoạt động ở khu vực biên giới tăng vọt không chỉ giới hạn ở Hàn Quốc hay lĩnh vực bất động sản. Tại biên giới phía Đông Bắc của Triều Tiên với Trung Quốc, các nhà đầu tư đang đẩy giá và lãi suất lên cao với khu vực bên trong lãnh thổ Triều Tiên.  

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử vào tháng 4, lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in cam kết nối lại đường sắt và đường bộ dọc theo biên giới, biến DMZ thành vùng hòa bình. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đồng ý hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên với điều kiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Các dự án đường sắt nối Trung Quốc và Hàn Quốc, đi qua Triều Tiên vì thế có thể sẽ được triển khai sớm, tạo hy vọng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Video: Bất ngờ với cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng vây cấm vận

"Bình minh" có đến nơi biên giới liên Triều?

Trước đây, giá đất khu vực biên giới cũng tăng mạnh khi cựu Tổng thống Hàn Roh Moo-hyun gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2007. Giá đất giảm mạnh 1 năm sau đó khi quan hệ hai bên xấu đi.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn lo ngại rằng quá trình mở cửa khu vực biên giới có thể không nhanh chóng và suôn sẻ dù kinh tế Triều Tiên có mở cửa đi chăng nữa. Một nguy cơ lớn cho các nhà đầu tư là phần lớn đất DMZ đều bị cấm phát triển vì mục đích bảo tồn, chuyên gia nói.

Dù vậy, hy vọng dành cho những mảnh đất này là khá lớn, nhất là khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra. “Tôi có một niềm tin vững chắc là Triều Tiên sẽ theo đuổi mở cửa kinh tế giống Việt Nam” – một chủ đầu tư mua đất nói. “Ông Kim Jong-un sẽ không đi đến bất cứ nơi nào và sẽ không đến Trung Quốc tận 2 lần nếu có ý định lừa gạt.”

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !