Hậu 'cú sốc' ở sân bay Đà Nẵng: Lơ là sẽ xử lý ngay

(VTC News) – "Chúng tôi đang giám sát tiến độ theo từng ngày, từng giờ, thậm chí giám sát từng cm dự án. Quyết đưa dự án về đúng đích. Đơn vị nào lơ là, chậm sẽ bị xử lý ngay lập tức và đuổi khỏi công trình", lãnh đạo TCty Cảng HK miền Trung quả quyết.

Tin liên quan

» 'Nỗi nhục quốc thể' ở sân bay Đà Nẵng
» 'Cú sốc' lớn ở sân bay Đà Nẵng


Ngày 6/10, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Hoàng Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Nguyễn Hoàng Liên, Chánh VP Tổng Cty Cảng HK miền Trung, đơn vị điều phối dự án.

- Ông cho biết, tình hình thi công Dự án sau cuộc làm việc của Bộ trưởng với các đơn vị liên quan như thế nào ?

Ông Hoàng Thành : Hiện tất cả các đơn vị đã “lên dây cót” để hoàn thành nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà ga sân bay QT Đà Nẵng về đúng đích. Điều chuyển biến lớn nhất là tất cả lãnh đạo có thẩm quyền quyết định, người đứng tên ký hợp đồng của các nhà thầu thi công dự án gồm Contrexim, ICIC,…đã có mặt tại công trường để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến tiến độ và chất lượng dự án.

Theo TCty Cảng HK miền Trung, đã có những chuyển biến tích cực trên công trường Nhà ga Sân bay Đà Nẵng sau cuộc làm việc của Bộ trưởng Đinh La Thăng

- Ông có thể nói rõ hơn công việc tại Dự án sau 2 ngày qua?

Ông Hoàng Thành : Hiện tại, mọi công tác tập trung cho việc đẩy nhanh tiến độ thi công đang được các đơn vị khẩn trương hoàn thành.

Về phía đơn vị, chúng tôi đang tạo điều kiện tốt nhất để anh Bình điều hành và các nhà thầu làm việc trong điều kiện vốn cũng như thủ tục thanh toán thuận lợi. Ngay sau khi nhận “lệnh” của Bộ trưởng, các nhà thầu đã điều động, tăng công nhân, lực lượng kỹ sư giám sát tại công trình.

Dự kiến trong thứ 2 đến (10/10), các nhà thầu sẽ đệ trình tiến độ thi công chi tiết từng hạng mục, cùng các cam kết thực hiện tiến độ đó. Đây sẽ là căn cứ pháp lý để xử lý các nhà thầu chậm trễ, vi phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Liên: Chúng tôi đang giám sát tiến độ theo từng ngày, từng giờ và có thể nói giám sát từng cm dự án. Quyết đưa dự án về đúng đích. Đơn vị nào lơ là, chậm sẽ bị xử phạt nặng và đề xuất chấm dứt hợp đồng để đưa đơn vị khác vào.

Theo ông Hoàng Thành, dự án sẽ về đích đúng như kế hoạch đã đặt ra, các vấn đề trách nhiệm sẽ được mổ xẻ sau khi dự án đưa vào sử dụng  

- Vậy sao từ trước, chúng ta không áp dụng chính sách “giám sát từng cm”. Nếu như vậy, dự án đã không chậm trễ ì ạch và thậm chí không là “nỗi nhục” như Bộ trưởng nói?

Ông Hoàng Thành:
Chúng ta cũng phải thừa nhận sự yếu kém của các lực lượng trên công trình, kể cả chủ đầu tư. Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, nhưng hiện tại chúng ta nên động viên để các đơn vị tập trung đẩy công trình về đích. Các vấn đề còn lại chúng ra sẽ mổ xẻ sau khi dự án đã hoàn thành và chắc chắn phải làm như vậy.

- Ông có thể nói qua dự kiến tiến độ từ nay cho đến khi dự án hoàn thành?

Ông Hoàng Thành: Sau buổi làm việc của Bộ trưởng Đinh La Thăng và các bên về tiến độ dự án, tình hình thi công tại công trình đã có chuyển biến tích cực.

Hiện tại, lượng công nhân vào công trình thi công đã tăng lên hơn 300 người/ca, sẽ tăng đủ người trong 1 tuần và tiến hành làm 3 ca liên tục cho đến khi dự án hoàn thành.

Theo kế hoạch, tháng 11 sẽ vận hành thử, tháng 12 sẽ đưa vào khai thác. Tuy nhiên, sẽ còn một số hạng mục phụ trợ, nhỏ lẻ sẽ được thực hiện tiếp ngay sau đó.

Theo tư vấn giám sát, mặc dù khối lượng hoàn thành dự án báo cáo là 97%, nhưng còn nhiều khuyết tật chưa được hoàn thiện hoàn chỉnh 

- Như vậy liệu có quá lạc quan và vấn đề chất lượng dự án sẽ như thế nào khi tư vấn giám sát cho rằng khối lượng hoàn thành là 97%, nhưng hoàn thiện thì không đạt và còn rất nhiều khuyết tật, hơn nữa, đây là khâu hoàn thiện, khớp nối thiết bị rất quan trọng?

Ông Hoàng Thành: Chúng tôi sẽ làm được và tin tưởng sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Chất lượng công trình là vấn đề chúng tôi rất quan tâm khi tiến độ được nhanh như vậy, tuy nhiên không phải vì vậy mà chất lượng không được chú trọng.

- Xin cảm ơn ông!

Bửu Lân

Tin liên quan

» 'Nỗi nhục quốc thể' ở sân bay Đà Nẵng
» 'Cú sốc' lớn ở sân bay Đà Nẵng
» Tháng 10 sẽ vận hành thử Nhà ga Sân bay Đà Nẵng mới

Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa