Hậu Covid, đã có hãng hàng không Việt đầu tiên vượt công suất khai thác cũ

Doanh nghiệp tự giới thiệuThứ Năm, 25/06/2020 15:09:45 +07:00
(VTC News) -

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá ngành hàng không Việt Nam đang hồi phục nhanh ngoài dự tính, hoạt động đi lại tăng cao đột biến.

 

Hậu Covid, đã có hãng hàng không Việt đầu tiên vượt công suất khai thác cũ - 1

 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục hàng không Việt Nam, trong tháng 6/2020, tỷ lệ phục hồi chuyến bay của các hãng hàng không tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận đặc biệt trường hợp của Bamboo Airways đã khai thác vượt công suất cũ trong tháng 6/2019, tỷ lệ đúng giờ đạt 95,6%.

Cụ thể, số chuyến bay khai thác trong tháng 6/2020 của Bamboo Airways đã vượt cùng kỳ 18,9%, tương ứng mức hồi phục 118,9%. Đứng thứ hai là VASCO với tỷ lệ hồi phục đạt 93%. Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Parcific lần lượt chia nhau các vị trí tiếp theo với 75,3%; 53,2%; 10,9%. Tỷ lệ phục hồi trung bình toàn ngành là 61,7% so với cùng kỳ.

Trước đó trong tháng 5/2020, Bamboo Airways cũng là hãng có tỷ lệ khôi phục số chuyến bay so với cùng kỳ năm ngoái cao nhất, đạt 64%. Tỷ lệ này đối với Vietnam Airlines là 33,6%, Vietjet Air là 30,8% , VASCO là 26,2% và Jetstar Pacific là 7,3%.

Hậu Covid, đã có hãng hàng không Việt đầu tiên vượt công suất khai thác cũ - 2

 

Đại diện Bamboo Airways cho biết tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã khôi phục 80 – 85% mạng đường bay nội địa, ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ngang bằng, thậm chí ở một số đường vào một số thời điểm, còn cao hơn giai đoạn trước Tết Nguyên Đán, đạt mức trung bình trên 80% đối với các đường trục chính và trục lẻ.

Trước đó, trao đổi với Dân Trí, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá ngành hàng không đang hồi phục nhanh ngoài dự tính, hoạt động đi lại tăng cao đột biến.

"Chúng tôi vẫn tính toán rằng phải tới cuối năm 2021 thì thị trường nội địa mới có khả năng phục hồi, nhưng đến nay mọi việc đang diễn ra theo chiều ngược lại. Tần suất khai thác của các hãng hàng không tăng cao, các chuyến bay nội địa luôn lấp đầy khách, đặc biệt là trên đường bay trục và đường bay tới điểm du lịch khách tăng cao đột biến. Diễn biến thị trường này đã chứng tỏ thị trường hàng không nội địa Việt Nam đã phục hồi hoàn toàn”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội, trung bình hàng ngày có khoảng 400 - 450 lượt chuyến với hơn 60.000 khách, phục hồi hoàn toàn so với thời điểm trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Cá biệt, lưu lượng có giai đoạn tăng đột biến vào cuối tuần, khi nhu cầu du lịch của người dân tăng một phần nhờ các chương trình kích cầu, khuyến mại của chính phủ và các hãng hàng không.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn