Hạt hướng dương chứa chất gây teo cơ, ung thư

(VTC News) – Thêm một vụ bê bối an toàn thực phẩm ở Trung Quốc mới bị phát giác. Cơ quan chức năng nước này vừa phát hiện một số loại hạt rang đóng gói sẵn có chứa chất độc hại.

Chính quyền Tô Châu (Trung Quốc) đã tìm thấy hạt dưa chứa nhôm trong một cuộc điều tra về đồ ăn vặt thời gian gần đây. Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 24/2, loại chất này được cho vào sản phẩm để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn bên ngoài.

Các nhà chức trách tìm thấy nhôm và bột talc (loại bột dùng sản xuất công nghiệp) trong hạt dưa và một số loại hạt khô khác. Đây là những món ăn nhẹ phổ biến trong dịp năm mới ở nước này.

 Sản xuất hạt hướng dương (Ảnh minh họa)

Sản xuất hạt hướng dương (Ảnh minh họa)

Theo Shanghai Daily, cơ quan chức năng thành phố này phát hiện 7 loại hạt có xuất xứ từ Tô Châu (Trung Quốc) có chứa nhôm.Cuộc kiểm tra do cơ quan phụ trách về chất lượng thực phẩm thực hiện. Thanh tra lựa chọn ngẫu nhiên các loại hạt bao gồm hạt dưa và hạt hướng dương tại siêu thị và cửa hàng thực phẩm.

Sở dĩ có tồn dư nhôm trong sản phẩm là do nhà sản xuất sử dụng phèn cho vào các hạt để giữ được hương vị thơm lâu. Trong phèn có nhôm nên chất này sẽ lưu trong sản phẩm.

Trước đó, hôm 20/2, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đưa tin, cơ quan chức năng Thượng Hải đã yêu cầu các cửa hàng ngừng bán 125kg hạt đã rang bán sẵn có nguồn gốc từ Tuyên Thành (An Huy – Trung Quốc, sau khi truyền hình cảnh báo các sản phẩm này chứa hóa chất độc hại.

Ông Zhang YuSong – Nhân viên phụ trách báo chí cơ quan thương mại, công nghiệp Thượng Hải cho hay: “Chúng tôi đã thực hiện chiến dịch toàn thành phố yêu cầu các cửa hàng loại bỏ sản phẩm từ Tuyên Thành ra khỏi kệ hàng”.

Được biết, chính quyền gửi 12 lô sản phẩm có xuất xứ từ Tuyên Thành để kiểm tra và xác định xem có thực sự chứa chất độc hại hay không?.

Còn đài truyền hình Thượng Hải cho hay, các xưởng sản xuất nhỏ ở Tuyên Thành sử dụng hóa chất bị cấm bao gồm bột talc không ăn được để sản xuất các hạt rang. Hầu hết các sản phẩm này đều được đóng gói và bán tại các cửa hàng ở Thượng Hải.

Một nhân viên bán hàng làm việc tại nhà máy hóa chất gần Tuyên Thành tiết lộ, anh biết ít nhất 4 cơ sở sản xuất đã mua hóa chất từ nhà mày. Các chất này chỉ dùng trong công nghiệp.

Ông Ji Heli – Tổng thư kýt Hiệp hội Phụ gia Thực phẩm Thượng Hải cho hay, các hóa chất được đề cập trong phóng sự phát trên sóng truyền hình Thượng Hải được cơ sở sản xuất sử dụng giúp các loại hạt nhìn ngon mắt hơn.

Phóng viên tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã kiểm tra hạt rang đóng gói của 4 thương hiệu bán tại  một siêu thị. Tuy nhiên, trên bao bì không ghi có dùng bột talc.

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh, việc sử dụng nhôm trong sản xuất hạt có thể gây ảnh hưởng hệ thần kinh và chất này khó bị đào thải khỏi cơ thể. Khi ở trong cơ thể, nhôm có thể gây mất trí nhớ, teo não…

Nam Phương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN