Hạt giống được Trung Quốc trồng trên 'vùng tối' Mặt Trăng nảy mầm

Những hạt giống cây bông do tàu vũ trụ Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã nảy mầm, trở thành chồi cây đầu tiên được biết đến trên Mặt Trăng.

South China Morning Post hôm nay đưa tin Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc công bố bức ảnh cho thấy những chồi cây bông đang phát triển tốt cùng với nhiều mầm cây khác

Giáo sư Liu Hanlong, người đứng đầu công trình thí nghiệm, tuyên bố hôm 15/1 rằng hạt cây bông là những hạt giống đầu tiên nảy mầm, nhưng ông không đưa ra thời gian chính xác. Ngoài hạt bông, hạt cải dầu và hạt khoai tây cũng nảy mầm và phát triển tốt tính đến ngày 12/1, ông Liu nói thêm.

Khi tàu vũ trụ Hằng Nga 4 hạ cánh xuống phía vùng tối của Mặt Trăng vào ngày 3/1, trên tàu có các thùng chứa kín với nhiều mẫu thử nghiệm sinh học, bao gồm một thùng được gọi là "vòng tròn sinh thái vi mô trên bề mặt Mặt Trăng". 

Hat giong duoc Trung Quoc trong tren 'vung toi' Mat Trang nay mam hinh anh 1

Bức ảnh cho thấy hạt giống cây bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã nảy mầm. (Ảnh: Đại học Trùng Khánh)

Giáo sư Xie Gengxin, người phụ trách thiết kế thí nghiệm, tiết lộ rằng cây bông, cải dầu, khoai tây, cải xoong đá, nấm men và ruồi giấm là sáu loài sinh vật được chọn để đưa lên Mặt Trăng.  Chúng được chọn vì kích thước nhỏ, có thể phát triển trong môi trường bị hạn chế. Chúng cũng đủ sức chịu đựng điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt Mặt Trăng. 

"Chúng tôi đã cân nhắc đến đến sự sống còn trong tương lai ngoài không gian. Tìm hiểu về sự tăng trưởng của các loài thực vật này trong môi trường trọng lực thấp sẽ cho phép chúng ta đặt nền móng để thành lập căn cứ không gian trong tương lai", ông Liu nói. 

Giáo sư Liu cho biết thêm rằng khoai tây có thể trở thành nguồn lương thực chính cho các nhà du hành vũ trụ, còn bông có thể được sử dụng làm quần áo, và cải dầu có thể cung cấp dầu. 

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm phát sóng chương trình thí nghiệm trong hơn 100 ngày trồng hoa trên bề mặt Mặt Trăng.
 
Hình ảnh mới nhất về sứ mệnh khám phá vùng tối Mặt Trăng của Trung Quốc

Hình ảnh mới nhất về sứ mệnh khám phá vùng tối Mặt Trăng của Trung Quốc

Cơ quan không gian Trung Quốc công bố thêm hình ảnh mới về sứ mệnh khám phá vùng tối trên Mặt trăng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.