• Zalo

Hạt giống được Trung Quốc trồng trên 'vùng tối' Mặt Trăng nảy mầm

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 15/01/2019 20:25:00 +07:00

Những hạt giống cây bông do tàu vũ trụ Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã nảy mầm, trở thành chồi cây đầu tiên được biết đến trên Mặt Trăng.

South China Morning Post hôm nay đưa tin Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc công bố bức ảnh cho thấy những chồi cây bông đang phát triển tốt cùng với nhiều mầm cây khác

Giáo sư Liu Hanlong, người đứng đầu công trình thí nghiệm, tuyên bố hôm 15/1 rằng hạt cây bông là những hạt giống đầu tiên nảy mầm, nhưng ông không đưa ra thời gian chính xác. Ngoài hạt bông, hạt cải dầu và hạt khoai tây cũng nảy mầm và phát triển tốt tính đến ngày 12/1, ông Liu nói thêm.

Khi tàu vũ trụ Hằng Nga 4 hạ cánh xuống phía vùng tối của Mặt Trăng vào ngày 3/1, trên tàu có các thùng chứa kín với nhiều mẫu thử nghiệm sinh học, bao gồm một thùng được gọi là "vòng tròn sinh thái vi mô trên bề mặt Mặt Trăng". 

hatgiong

Bức ảnh cho thấy hạt giống cây bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã nảy mầm. (Ảnh: Đại học Trùng Khánh)

Giáo sư Xie Gengxin, người phụ trách thiết kế thí nghiệm, tiết lộ rằng cây bông, cải dầu, khoai tây, cải xoong đá, nấm men và ruồi giấm là sáu loài sinh vật được chọn để đưa lên Mặt Trăng.  Chúng được chọn vì kích thước nhỏ, có thể phát triển trong môi trường bị hạn chế. Chúng cũng đủ sức chịu đựng điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt Mặt Trăng. 

"Chúng tôi đã cân nhắc đến đến sự sống còn trong tương lai ngoài không gian. Tìm hiểu về sự tăng trưởng của các loài thực vật này trong môi trường trọng lực thấp sẽ cho phép chúng ta đặt nền móng để thành lập căn cứ không gian trong tương lai", ông Liu nói. 

Giáo sư Liu cho biết thêm rằng khoai tây có thể trở thành nguồn lương thực chính cho các nhà du hành vũ trụ, còn bông có thể được sử dụng làm quần áo, và cải dầu có thể cung cấp dầu. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin