Hạt đậu mầm Hà Lan - Kim cương xanh cho bữa ăn

Tổng hợpThứ Năm, 07/03/2013 10:23:00 +07:00

Hạt đậu mầm Hà Lan (bao gồm đậu Hà Lan xanh và đậu Chickpeas) đang được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày...

Được xem như xu hướng mới nổi sau phong trào trồng rau mầm, hạt đậu mầm Hà Lan (bao gồm đậu Hà Lan xanh và đậu Chickpeas) đang được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Nguồn dinh dưỡng từ đậu mầm được biết đến từ lâu, nhưng  khi vấn nạn an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối, đậu mầm được xem như giải pháp cho bữa ăn sạch, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng .

Nhu cầu về thực phẩm của mỗi gia đình ngày một nâng cao, không chỉ về giá trị dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh. Song, trên thực tế, vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn nạn của cả xã hội.  Không ít thực phẩm hiện nay thiếu dinh dưỡng nhưng lại thừa hóa chất.

Từ rau, củ, quả đến thịt gà, thịt lợn, cá… đều sử dụng chất bảo quản, chất kích thích. Ngườ nội trợ ra chợ không biết phải chọn mua loại thực phẩm nào để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho cả gia đình. Rau sạch, thịt cá sạch trở thành “của hiếm” buộc các bà nội trợ  tìm đến các loại thực phẩm do chính mình nuôi trồng hoặc có nguồn gốc xuất xứ được kiểm duyệt rõ ràng.


Cách đây vài năm, cùng với phong trào tự trồng rau sạch, rau mầm rộ lên như một xu hướng “an toàn” của các bà nội trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để tự trồng những vườn rau ngắn hạn và nuôi cấy rau mầm. Hạt đậu mầm Hà Lan xuất hiện như làn gió mát làm trong lành bữa ăn gia đình, giúp các bà nội trợ bớt được phần nào nỗi lo “Hôm nay ăn món gì?”. Nếu như rau mầm chỉ chế biến được một vài món ăn, tốn thời gian chăm sóc, mất đi nhiều dinh dưỡng cho rễ trong quá trình phát triển thì hạt đậu mầm Hà Lan lại giải quyết được hầu hết những vấn đề đó.

“Hạt đậu ví như quả trứng vịt, hạt đậu nảy mầm ví như quả trứng vịt lộn”

Đó là lời phát biểu của TS - Viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam Phan Quốc Kinh khi nghiên cứu giá trị dinh dưỡng trong hạt đậu mầm. Điều đặc biệt của hạt đậu mầm Hà Lan chính là hàm lượng vitamin B, khoáng chất, chất xơ, protein, men tiêu hóa… đứng đầu các loại ngũ cốc và rau xanh. Ngoài việc có giá trị sử dụng cao, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hạt đậu mầm còn phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, giảm nguy cơ bệnh tật.

 Hạt đậu Hà Lan được đóng gói dưới dạng hạt khô, 1kg hạt ngâm trong khoảng 3 lít nước sạch sẽ cho ra 2,2kg hạt tươi sống. Chỉ cần 8 tiếng ngâm trong nước cho hạt nở ra, bạn đã có thể làm được rất nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng. Nếu để thêm khoảng 12h nữa, nội sinh hạt sẽ chuyển hóa hình thành mầm-bao tử. Đây cũng là lúc hạt giàu dinh dưỡng nhất, ngon và bổ nhất.

Mang ngọt lành tới những bữa cơm

Đã hai tháng nay, chị Ngọc (ngách 406/64 đường Âu Cơ, Hà Nội) tạo cho mình và cả gia đình thói quen sử dụng hạt đậu mầm Hà Lan trong các bữa ăn. Thành thông lệ, buổi tối trước khi đi ngủ, chị ngâm khoảng 1kg hạt để sử dụng cho ngày hôm sau. Trải qua một đêm, những hạt đậu trở nên mập mạp và đầy sức sống.

 
Là người khá bận rộn, trước đây, chị Ngọc mất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình. Tìm hiểu công dụng của hạt đậu mầm, chị xay hạt thành bột mịn, hòa với nước sôi, pha với chút sữa hoặc đường. Chỉ một cốc sữa đậu mầm 350ml, chị đã có đủ năng lượng cho cả buổi sáng. Không những thế, sữa đậu mầm còn làm sáng da và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Từ lúc nào không hay, chị Ngọc trở nên đam mê với việc nấu nướng. Cứ rảnh việc, về đến nhà là chị lại mày mò chế biến các món ăn từ đậu mầm và đặt tên cho chúng. Cùng chế biến từ đậu nhưng nhiều món ăn khác nhau giúp cho cả gia đình luôn hào hứng và không bị ngán.

 
Hạt đậu mầm xay nhuyễn, trộn với bột gạo hoặc bột mì làm bánh, nấu cháo hoặc các món súp, hạt nấu chín có thể làm sốt cà chua, xào thịt bò, thập cẩm, nấu canh sườn, chiên dầu. Món ăn nào cũng đầy màu sắc và mùi vị, hạt đậu như tan trong miệng với vị bùi và ngọt đặc trưng, tươi ngon. Đậu mầm còn có thể thay thế lạc hoặc đỗ để nấu xôi, với giá trị dinh dưỡng hơn rất nhiều lần.

Chị Ngọc gọi món xôi ấy là xôi ngọc. Bởi chị coi hạt đậu mầm quí như hạt ngọc. Những chất dinh dưỡng chứa trong hạt ngọc ấy giúp chị có những bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất và an toàn.

Cũng coi hạt đậu mầm Hà Lan là cứu cánh, cô Liên (phường 3 - Nhật Tân, Hà Nội) sử dụng hạt đậu mầm làm thức ăn chính cho cháu nội. Cháu bé mới được gần một năm, mẹ đi làm suốt, nên cô Liên khá vất vả trong việc cho cháu ăn uống. Thời gian trước, bé rất biếng ăn, lại thường xuyên bị táo bón.

 
Được bạn bè mách nước, cô mua hạt đậu mầm Hà Lan về xay nhuyễn, quấy thành bột cho cháu bé ăn. Thấy cháu ăn tốt, không còn bị táo bón nữa, cô Liên sử dụng hạt đậu mầm cho cháu hàng ngày. Không khó để chế biến các món ăn từ hạt đậu mầm, nhưng công dụng kì diệu của nó thì không phải ai cũng biết. “Nghĩ đến bữa cơm của gia đình mà yên tâm hẳn. Tự tay mình chế biến ra những món ăn ngon, bổ, rẻ mà lại an toàn”, chị Ngọc bộc bạch.

Sau một thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường và trở thành “xu hướng” mới, hạt đậu mầm Hà Lan đã được Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu Nghị, Viện dinh dưỡng tiến hành khảo sát và chứng nhận giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người.

Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền –chuyên gia công nghệ sinh học khẳng định: “Với hàm lượng Protein cao, không có chất bảo quản, không sử dụng chất kích thích, hạt đậu mầm Hà Lan đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người, hiệu quả cao với phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, ăn kiêng, người bị bệnh tim mạch, thận, béo phì, xơ vữa động mạch….”. Đối với xu hướng ăn chay của nhiều người hiện nay, hạt đậu mầm là một lựa chọn đúng đắn, vừa là thức ăn chay ngon, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Nỗi niềm người “buôn bán kim cương”

Ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH công nghệ Hoàng Đức, thành viên hiệp hội đậu Hoa Kỳ là người đầu tiên tìm ra hướng đi và phân phối sản phầm từ hạt đậu mầm Hà Lan. Ông cũng là người mang xu hướng trồng và sử dụng rau mầm vào Việt Nam từ cách đây 3 năm. Khi được hỏi về cơ duyên đưa hạt đậu mầm từ Hoa Kỳ vào Việt Nam, ông tâm sự: “Mong ước lớn nhất của tôi là được phục vụ cho dân tộc những gì tinh túy nhất, an toàn nhất. Bởi thế, tôi tìm đến hạt đậu mầm.

 
Đó là kết tinh của trời đất, tách rời bàn tay của con người. Rau mầm đã tốt rồi, nhưng hạt đậu mầm còn tốt hơn. Điều đặc biệt nhất của hạt đậu mầm là có thể biến từ hạt khô thành hạt tươi. Các bà nội trợ hiện nay thậm chí chẳng còn niềm tin đối với những thực phẩm mua hàng ngày ở chợ. Vậy tại sao không đem đến cho họ thứ sản phẩm tuyệt vời như thế? Nhất là khi chính bàn tay người phụ nữ chuẩn bị, chăm sóc cho cả gia đình”.

Hiện tại, khi hạt đậu mầm Hà Lan đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn, định hướng trong những năm tới đây của ông là phát triển các cơ sở phân phối hạt đậu mầm tới các tỉnh thành trong cả nước. Mong muốn lớn nhất gửi gắm trong sản phẩm của ông là mang đến sức khỏe cho mọi người: “Nhiều lúc tôi mong những bệnh nhân trong bệnh viện ăn hạt đậu mầm xong khỏe mạnh hơn, bớt đau đớn khổ sở vì bệnh tật nữa…”

Trong thời điểm hiện tại, khi mà an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo canh cánh của các bà nội trợ thì các sản phẩm từ rau mầm, đậu mầm vẫn là những lựa chọn ưu tiên cho bữa ăn hàng ngày. Các sản phẩm từ tự nhiên bao giờ cũng an toàn với sức khỏe người tiêu dùng nhất, đúng như lời bài hát về hạt đậu mầm Hà Lan: “Kim cương xanh là dưỡng chất thiên nhiên/Vượt ngàn trùng xa đến với mọi miền/Bữa cơm an toàn bội phần phong phú/ Cho cuộc đời mãi mãi tươi xanh”.

Thu Thủy


Bình luận
vtcnews.vn