Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hạt bí trong phế quản nửa tháng: Trẻ viêm phổi nặng

(VTC News) – Bé P.Đ.D 18 tháng tuổi được các bác sỹ nghi ngờ bị dị vật đường thở nên quyết định nội soi phế quản bán khẩn cấp. Các bác sĩ gắp ra được một hạt bí trong đường thở của bé.

 Cha mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ăn các loại quả có hạt, các loại hạt, thịt cá có xương.

Cha mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ăn các loại quả có hạt, các loại hạt, thịt cá có xương.

Khoa Hô Hấp Chuyên Sâu, bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM tiếp nhận cháu P.Đ.D 18 tháng, được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Theo lời mẹ bé kể, cách ngày nhập viện 12 ngày mẹ cháu đang cho bé ăn hạt bí thì bé bị sặc và ho. Ngày hôm sau bà mẹ này đưa con đến khám ở bệnh viện huyện. Tại đây bé được bác sỹ cho chụp X-quang ngực nhưng không phát hiện gì bất thường. Bé được điều trị tại đây với chẩn đoán viêm thanh quản.

Sau điều trị 3 ngày, tình trạng ho ngày càng tăng kèm theo suy hô hấp nên bé được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh. Tại bệnh viện tỉnh bé được chẩn đoán viêm phổi nặng và điều trị với thuốc kháng sinh và thở oxy. Tuy nhiên bé vẫn không giảm ho và suy hô hấp sau 4 ngày điều trị tại đây nên đã được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại thời điểm nhập viện, bé khó thở nhiều kèm theo tiếng thở rít thanh quản. Trên X-quang thấy có hình ảnh ứ khí nhiều ở 2 phổi. Các bác sỹ nghi ngờ bé bị dị vật đường thở nên quyết định nội soi phế quản bán khẩn cấp và gắp ra được một hạt bí trong đường thở của bé. Sau khi lấy được dị vật, tình trạng khó thở của bé đã cải thiện rất nhanh, tuy nhiên bé vẫn còn phải tiếp tục điều trị viêm phổi.

Các bác sĩ cảnh báo: Cha mẹ nên hết sức cẩn thận khi cho bé ăn các loại hạt, trái cây có hạt, thịt cá có xương. Và trong những trường hợp viêm thanh quản kéo dài trên 1 tuần không đáp ứng với điều trị ở trẻ nhỏ phải nghĩ đến dị vật đường thở dù không ghi nhận hít sặc trước đó.

Nguyễn Tâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN