Hát 2 bài trong lúc phẫu thuật cổ họng
  • Zalo

Hát 2 bài trong lúc phẫu thuật cổ họng

Sức khỏe Thứ Tư, 18/06/2014 06:26:00 +07:00

Ca sĩ chuyên nghiệp người Guinea Alama Kanté đã hát 2 bài liên tiếp để giữ giọng trong suốt thời gian cô được phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở cổ họng.

Ca sĩ chuyên nghiệp người Guinea Alama Kanté đã hát 2 bài liên tiếp để giữ giọng trong suốt thời gian cô được phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở cổ họng.

Alama Kanté hát trong suốt quá trình phẫu thuật. (Ảnh: Reuters)

Nhóm phẫu thuật yêu cầu cô Kanté hát trong thời gian quan trọng nhất của ca phẫu thuật để bảo đảm thao tác lấy khối u tuyến cận giáp không chạm vào dây thanh, ảnh hưởng đến giọng ca của cô ca sĩ trẻ. Katé là ca sĩ chuyên hát nhạc truyền thống châu Phi, cháu của nam danh ca Mory Kanté.

Do đó, cô Kanté không được gây mê nhưng được thôi miên để bớt phải chịu cảm giác đau đớn. Ca mổ được thực hiện tại Bệnh viện Henri Mondor, ngoại ô Paris (Pháp). GS trưởng bộ môn gây mê và cấp cứu chỉ đạo phẫu thuật Gilles Dhonneur cho biết đây là ca mổ khối u tuyến cận giáp đầu tiên được tiến hành qua kỹ thuật thôi miên.

Katé hồi phúc sau ca phẫu thuật (Ảnh: Reuters)

GS Dhonneur trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Le Figaro: “Cảm giác đau đớn trong cuộc phẫu thuật này là không thể chịu nổi nếu bệnh nhân tỉnh thức hoàn toàn. Chỉ có thôi miên mới cho phép bệnh nhân chịu đựng được cuộc phẫu thuật. Cô ấy chìm trong giấc ngủ thôi miên và làm theo những gì chuyên gia thôi miên yêu cầu. Và cô đã hát trong khi được phẫu thuật. Thật là kỳ diệu”. Kanté hát 2 bài hát quen thuộc của mình trong ca mổ.

Qua hơn 2 tháng điều dưỡng, Kanté đã hồi phục tốt và giữ được giọng ca như cô trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo tại Paris (Pháp) hôm 14/6. Sắp tới, cô dự định thu âm bài hát mới tại Anh.

Theo Người lao động
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hát 2 bài trong lúc phẫu thuật cổ họng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin